Kinh nghiệm du lịch cột cờ Lũng Cú – Dấu mốc thiêng liêng tại Hà Giang

Nếu miền sông nước Cà Mau là biểu tượng cho cực Nam của Tổ quốc thì cực Bắc Việt Nam được ghi dấu bởi cột cờ Lũng Cú Hà Giang. Đây là một điểm đến không thể bỏ qua của bất cứ du khách nào trong chuyến hành trình tới Cao nguyên đá Đồng Văn. […]

Đã cập nhật 13 tháng 9 năm 2022

Bởi hoangthitam

Kinh nghiệm du lịch cột cờ Lũng Cú – Dấu mốc thiêng liêng tại Hà Giang

Nếu miền sông nước Cà Mau là biểu tượng cho cực Nam của Tổ quốc thì cực Bắc Việt Nam được ghi dấu bởi cột cờ Lũng Cú Hà Giang. Đây là một điểm đến không thể bỏ qua của bất cứ du khách nào trong chuyến hành trình tới Cao nguyên đá Đồng Văn. Bài viết này, Ttravel cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin chi tiết về bí kíp tham quan cột cờ Lũng Cú Hà Giang nhằm giúp các bạn đam mê, ưa thích du lịch nơi cao nguyên hùng vĩ không khỏi bỡ ngỡ trong chuyến hành trình tới đây.

Giới thiệu về cột cờ Lũng Cú Hà Giang

Theo tiếng Mông, Lũng Cú được gọi là lũng ngô (cú theo tiếng Mông có nghĩa là ngô). Tuy nhiên, từ xa xưa, một truyền thuyết khác về tên gọi của Lũng Cú được truyền miệng đến ngày nay. 

Truyện kể rằng, xưa kia, rồng tiên xuống nơi đây thưởng ngoạn vì thấy non cao cảnh đẹp hùng vĩ nhưng lại cảm thấy xót xa cho con người ở đây. Nơi mà cuộc sống con người vô cùng khổ cực, phải canh tác trên núi đá tai mèo, nước sinh hoạt cho con người không đủ, nước để sản xuất, canh tác cũng chẳng có. Vì vậy, rồng tiên đã để lại hai con mắt tại nơi này, chính hai mắt rồng này hóa thành hai hồ nước dưới chân núi, từ đó người dân vẫn thường gọi nơi đây là “long nhãn” (mắt rồng).

Cụ thể, tại làng Thèn Pả có một hồ nước và hồ còn lại ở làng Lô Lô Chải của người Lô Lô. Điều đặc biệt ở đây là hai hồ nước này không bao giờ cạn, nhờ đó đồng bào trên miền đá quanh năm được tiếp thêm sức sống. Chính lẽ đó, đồng bào Lô Tô thường gọi Lũng Cũ là Long Cư (nơi rồng ở).

Bản đồ khu vực xã Lũng Cú, Hà Giang
Bản đồ khu vực xã Lũng Cú, Hà Giang (Nguồn: Sưu tầm)

Từ lâu đời, cột cờ này đã được đặt tại đây. Sử sách ghi lại, sau khi đẩy lui quân xâm lược phương Bắc trở lại Ung Châu, tướng quân Lý Tương Kiệt đã trở lại biên giới đoàn tụ, giương cao ngọn cờ trên đỉnh núi Rồng và nói rằng: “Đất này là đất của ta và của cha ông ta, đây nơi là máu thịt của quê cha đất tổ mà chúng ta phải bảo vệ.”

Cột cờ Lũng Cú nằm ở đâu?

Cột cờ Lũng Cú là một địa điểm du lịch nổi tiếng của miền bắc nước ta, địa điểm này thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Cột cờ Lũng Cú là một công trình kiến ​​trúc vĩ đại, nằm cách cực Bắc Việt Nam khoảng 2 km, là di tích lịch sử lâu đời của dân tộc ta.

Cột cờ cao bao nhiêu mét?

Từ năm 1992 đến năm 2010, cột cờ Lũng Cú đã được trùng tu nhiều lần. Cột cao khoảng 30m, chân và bệ cột có hình lục lăng và dưới chân cột có 8 phù điêu đá xanh hoa văn trên bề mặt trống đồng Đông Sơn và cờ quốc kỳ Việt Nam được cắm trên đỉnh cột.

Cột cờ Lũng Cú đứng sừng sững trên đỉnh núi
Cột cờ đứng sừng sững trên đỉnh núi như ý chí bất khuất của dân tộc ta (Nguồn: Sưu tầm)

Ý nghĩa của cột cờ Lũng Cú

Bậc thang lên cột cờ Lũng Cú có tổng cộng 389 bậc thang. Con số 389 này là số tiến, có ý nghĩa là tiến lên, theo ý nghĩa tâm linh đây còn là con số chỉ sự hưng thịnh, giàu có. Dường như, đây là ngụ ý của người tạo ra các bậc cầu thang, cùng với lá cờ tung bay trong gió con số 389 này như mong muốn về một đất nước giàu mạnh, phát triển.

Rất nhiều nỗ lực, rất nhiều thông điệp được truyền tải dưới cột cờ này. Cột cờ Lũng Cú phấp phới cờ đỏ sao vàng thể hiện niềm tự hào máu thịt của dân tộc. Lá cờ đỏ sao vàng thiêng liêng có diện tích 54m2 như biểu tượng cho 54 dân tộc anh em Việt Nam cùng chung sống trong dải đất hình chữ S này.

Giữa đất trời, lá cờ phấp phới như một cuộc diễu binh oai hùng, máu của nhân dân nhuốm đỏ lửa tình. Cột cờ là biểu tượng cho ý chí, sự kiên cường của những con người giữ từng tảng đá, tấc đất của vùng đất Hà Giang. Từ trên cột cờ nhìn xuống, chắc hẳn du khách không khỏi xúc động trước toàn cảnh thiên nhiên Hà Giang hùng vĩ.

Cột cờ Lũng Cú - Dấu ấn thiêng liêng nơi cực Bắc Tổ Quốc
Cột cờ Lũng Cú – Dấu ấn thiêng liêng của Tổ Quốc (Nguồn: Sưu tầm)

Nên du lịch Lũng Cú mùa nào trong năm đẹp nhất?

Nếu muốn có một chuyến đi thuận lợi , bạn nên xem xét về dự báo thời tiết sao cho phù hợp vì nơi đây cách trung tâm thành phố Hà Giang khá xa, gần 200 km đường núi. Theo kinh nghiệm của nhiều khách du lịch trước đây, bạn nên đi vào những thời điểm sau: 

 • Tháng 1 đến tháng 3 là lúc hoa mận, hoa đào và hoa cải nở rộ, nên đến đây tham quan bạn có thể chiêm ngưỡng cảnh hoa tuyệt đẹp.
 • Tháng 5 là mùa nước đổ, tháng 6 đến tháng 8 là mùa hè với thời tiết khô ráo, là khoảng thời gian có thời tiết thích hợp để thăm cột cờ Lũng Cú. 
 • Và tháng 10 đến tháng 12 là thời điểm hoa kiều mạch đua nhau khoe sắc trên cao nguyên đá Đồng Văn, lúc này bạn có thể ngắm cảnh hoa kiều mạch mà còn được tham gia lễ hội hoa ban hàng năm tại đây.
Hoa kiều mạch tại Lũng Cú
Hoa kiều mạch nở rộ trải dài cả triền đồi (Nguồn: Sưu tầm)

Di chuyển đến Lũng Cú Hà Giang như thế nào?

Vì cột cờ Lũng Cú có vị trí cách cực Bắc đất nước ta 2km và cách trung tâm thành phố Hà Giang 200km nên khi đi tham quan bạn cần tìm hiểu kỹ các phương tiện và đường đi tại đây.

Kinh nghiệm di chuyển từ Hà Nội đến Lũng Cú

Điểm xuất phát của bạn từ Thủ đô Hà Nội việc lựa chọn xe khách và xe giường nằm để tới trung tâm thành phố Hà Giang là thuận tiện nhất, sau đó từ đây đi lên Lũng Cú bằng cách thuê xe máy hay xe ô tô riêng. Điều này giúp cho du khách chủ động và dễ dàng hơn trong việc đi lại và tham quan. Các nhà xe đặt vé từ Hà Nội – Hà Giang mà bạn có thể tham khảo:

 • Nhà xe Bằng Phấn – Số điện thoại liên lạc: 0917898898 – 0915223171 – 02193887867;
 • Hãng xe Hải Vân – Số điện thoại liên lạc : 1900 6763 hoặc 0438641467;
 • Nhà xe Quang Nghị – Số điện thoại liên lạc: 0946744733;
 • Xe Express Hà Giang – Số điện thoại liên lạc: 0983333986;
 • Xe Limousine Ngọc Cường – Số điện thoại liên lạc: 1900088835.

Trong trường hợp, bạn tự đi xe máy hay xe ô tô tới Lũng Cú, hành trình sẽ bắt đầu từ Hà Nội vào đến thành phố Hà Giang. Sau đó theo quốc lộ 4C từ Hà Giang để đến Quản Bạ, từ đây bạn có thể đi theo hướng Đồng Văn, đường mòn tới xã Sà Phìn và rẽ phải ở ngã ba, bạn sẽ thấy cột cờ Lũng Cú.

Địa hình mặt trăng của xã Sà Phìn
Địa hình mặt trăng Sà Phìn, Hà Giang (Nguồn: Sưu tầm)

Lựa chọn phương tiện di chuyển ở Lũng Cú, Đồng Văn

Khi tới Thành phố Hà Giang, bạn đi xe máy hoặc ô tô đến Lũng Cú. Để tham quan ở Lũng Cú, bạn có thể thuê xe máy tại đây để dạo quanh đây cũng như sử dụng xe máy để lên cao nguyên Đồng Văn. Một vài điểm cho thuê xe máy trên địa bàn Thành phố Hà Giang đi Lũng Cú, Đồng Văn bạn có thể tham khảo:

 • Thuê xe máy Hà Giang – MOTOGO – Số điện thoại liên lạc: 033802 3344 – 0966 456969;
 • Thuê xe máy Hồng Hào – Số điện thoại liên lạc: 0353982928;
 • Phượt House Motorbikes & Tours – Số điện thoại liên lạc: 0944686366;
 • Motorbike Rental Ha Giang – Số điện thoại liên lạc: 0918656838;

Du lịch Lũng Cú có gì hấp dẫn?

Đến với Lũng Cú có những hoạt động bạn có thể tham gia như Check-in tại cột cờ hay tham quan một số địa điểm như phố cổ Đồng Văn, Quản Bạ và tận hưởng không khí trong lành nơi đây.

Check in cột cờ Lũng Cú Hà Giang

Nếu đến cột cờ Lũng Cú, bạn sẽ tiếc hùi hụi nếu không chụp những bức ảnh “sống ảo” tại đây. Nơi này có vị trí cao nhất Cực Bắc, nhìn từ trên cao phong cảnh vô cùng hùng vĩ. Chụp các bức hình độc đáo với muôn cách tạo dáng cạnh cột cờ hay cảnh vật xung quanh sẽ là những kỷ niệm khó quên trong hành trình du lịch của bạn.

Các bạn trẻ check-in tại cột cờ Lũng Cú
Các bạn trẻ check-in tại cột cờ Lũng Cú (Nguồn: Sưu tầm)

Tham quan thị trấn Đồng Văn

Khi tham quan Lũng Cú thì thị trấn Đồng Văn là địa điểm mà bạn không nên bỏ qua trong chuyến hành trình. Chắc chắn khi đến đây bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị vì nơi đây là một thị trấn cổ, với nhiều kiến trúc cổ kính và mang hơi thở của lịch sử. Hơn hết, nhất định phải thử đặc sản rượu ngô thơm ngon nổi tiếng nơi đây, hương vị của thức uống này sẽ khiến bạn thích thú và nhớ mãi.

Thị trấn Đồng Văn, Hà Giang
Thị trấn Đồng Văn, Hà Giang (Nguồn: Sưu tầm)

Tham quan Quản Bạ

Một điểm đến tiếp giáp với Lũng Cú không thể bỏ qua tiếp theo là Quản Bạ, bạn có thể tham quan nhiều địa điểm như làng cổ Trúc Sơn, Cổng trời Quản Bạ, thăm bản Nặm Đăm của người Dao, động Lùng Khúy,… Đến đây bạn không chỉ được trải nghiệm nhiều nét văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số mà còn được chiêm ngưỡng vô vàn các cảnh đẹp.

Lựa chọn nơi lưu trú khi du lịch Lũng Cú

Khi đến với Lũng Cú ngoài địa điểm tham quan thì nơi lưu trú cũng là một vấn đề cần quan tâm. Tùy theo nhu cầu của đoàn tham gia, sở thích cá nhân và kinh phí bạn có thể thuê khách sạn, nhà nghỉ hoặc homestay. Thông thường, du khách thường thuê nơi nghỉ chân cách xa Lũng Cú như trung tâm thành phố Hà Giang, còn nếu bạn không muốn phải đi xa thì khu vực Đồng Văn và Mèo Vạc là lựa chọn phù hợp.

Homestay tại Lũng Cú, Hà Giang
Bạn có thể thuê khách sạn hoặc homestay, nhà nghỉ khi đến du lịch Lũng Cú (Nguồn: Sưu tầm)

Trong trường hợp bạn đi nhóm đông người thì nên thuê homestay để tiết kiệm chi phí. Loại hình homestay nơi đây vô cùng phong phú về cách bài trí, kiến trúc nội thất đồng thời cung cấp đầy đủ tiện nghi. Ttravel có lời khuyên dành cho bạn, nên thuê homestay ở khu vực Lũng Cú, Đồng Văn hoặc ngay tại thị trấn Mèo Vạc vì mức giá ở đây tương đối bình dân. Đây cũng là địa điểm thích hợp để tham quan cánh đồng hoa tam giác mạch. 

Nếu bạn đi với gia đình và mong muốn có không khí riêng tư và thoải mái thì thuê khách sạn là lựa chọn phù hợp. Sau đây là vài gợi ý về homestay cho du khách tham khảo:

 • Golden Jungle House: 39 Hai Bà Trưng, Nguyễn Trãi, Hà Giang – Số điện thoại liên lạc: 0376796999;
 • Hà Giang Historic Hotel: 209  Khai, phường Hà Giang, Hà Giang – Số điện thoại liên lạc: 0974087988;
 • Bụi Homestay tại Đồng Văn: Cổng chào Đồng Văn, ngã 3 Đoàn Kết, Hà Giang – Số điện thoại liên lạc: 0968890690;
 • Nhà nghỉ Lan Hương: 31 Nguyễn Trãi, Thành phố Hà Giang – Số điện thoại liên lac: 02192211 172;

Một vài lưu ý khi đi tham quan cột cờ Lũng Cú

Lũng Cú là điểm đến khá xa trung tâm thành phố Hà Giang vì vậy đối với những bạn lần đầu đến với Lũng Cú thì cần lưu ý một vài vấn đề như sau:

 • Bạn nên lựa chọn đi xe khách để tới Hà Giang rồi đi xe máy tới Lũng Cú để tiết kiệm sức lực. Đường lên Hà Giang khá dốc nên bạn đi xe máy sẽ dễ dàng hơn nhiều. Đặc biệt khi thuê xe, bạn nên kiểm tra kỹ giấy tờ xe và mang theo giấy tờ tùy thân khi tham gia giao thông tại đây.
 • Điểm lưu ý tiếp theo là bạn mang theo găng tay, áo khoác ngoài vì nhiệt độ trong ngày vẫn khá thấp. Mặc thêm ao ấm vào mùa đông vì khí hậu Hà Giang thường se lạnh vào ban đêm.
 • Điều cuối cùng, khi đến Cột cờ Lũng Cú, bạn nên mang giày thể thao hoặc giày leo núi. Mang dép hoặc giày thường khi đi trong thành phố và thị trấn. 
Các bạn trẻ đi xe máy đến Hà Giang
Nhiều bạn trẻ lựa chọn đi xe máy để chiêm ngưỡng cảnh đẹp kì vĩ của Hà Giang (Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây là kinh nghiệm đi du lịch cột cờ Lũng Cú của Ttravel. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cho chuyến du lịch Hà Giang sắp tới của mình.

Tags: