HOÀNG SU PHÌ, HÀ GIANG CÓ GÌ MÀ NỔI TIẾNG ĐẾN THẾ? KINH NGHIỆM DU LỊCH 2023

Bài viết này viết cho những người đi du lịch để tìm kiếm những con đường vòng, những vùng đất chưa từng thấy của Việt Nam mà các blogger du lịch ít có khả năng viết về nó. Nơi đây chỉ có người dân địa phương biết. Hà Giang nổi tiếng với các cung đường đèo […]

Đã cập nhật 28 tháng 11 năm 2022

Bởi hoangthitam

HOÀNG SU PHÌ, HÀ GIANG CÓ GÌ MÀ NỔI TIẾNG ĐẾN THẾ? KINH NGHIỆM DU LỊCH 2023

Bài viết này viết cho những người đi du lịch để tìm kiếm những con đường vòng, những vùng đất chưa từng thấy của Việt Nam mà các blogger du lịch ít có khả năng viết về nó. Nơi đây chỉ có người dân địa phương biết. Hà Giang nổi tiếng với các cung đường đèo nhưng bài viết này sẽ dẫn bạn đến một phần khác chưa từng thấy của Hà Giang, đó chính là Hoàng Su Phì .

Đôi nét về Hoàng Su Phì

Hà Giang nổi tiếng với đèo Mã Pí Lèng với cảnh quan tuyệt đẹp. Tuy nhiên, Hà Giang có nhiều thứ để chiêm ngưỡng hơn chúng ta có thể nghĩ về thiên nhiên và văn hóa của các dân tộc miền núi. Vì vậy, nếu đèo Mã Phì Lèng là một địa điểm trong danh sách những nơi cần đến của bạn, thì bạn có thể muốn đánh dấu Hoàng Su Phì là trải nghiệm không thể bỏ qua của mình.

Hoàng Su Phì là một huyện phía Tây của tỉnh Hà Giang, nơi sinh sống của 12 dân tộc anh em với đa số là Nùng, Tày, Dao, La Chí và H’Mông. Nằm ở thượng nguồn sông Chày, Hoàng Su Phì bị chia cắt bởi nhiều dòng suối, đây cũng là nguyên nhân giải thích cho độ dốc lớn và cả sự khác biệt về khí hậu của nơi đây. 

Đất đai nơi đây tuyệt đẹp quanh năm. Mùa xuân lấp lánh và tỏa sáng với những vườn đào và lê nở rộ cùng những lễ hội đầy màu sắc. Tháng 4 đến tháng 6 là thời điểm lý tưởng để ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang vào mùa đổ nước và cấy lúa. Vào giữa tháng 9, bạn chắc chắn sẽ bị mê hoặc bởi khung cảnh cánh đồng lúa chín vàng tuyệt đẹp. Và, không thể thú vị hơn khi đến đây để đi dạo vào mùa đông khi núi Tây Côn Lĩnh và Chiêu Lầu Thi được bao phủ bởi một biển mây.

Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang có gì “không thể bỏ lỡ”?

Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì

Không giống như những nơi khác ở miền Bắc Việt Nam, ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì trải dài tuyệt đẹp qua nhiều bản làng và chúng đều có địa hình khác nhau. Ruộng bậc thang Bản Phùng được canh tác bởi bộ tộc La Chí và được liệt kê là ruộng bậc thang cao nhất ở Việt Nam. Trong khi Hồ Thầu được nông dân địa phương trồng lúa trên cùng mảnh đất với rừng để ngăn lũ lụt và sạt lở đất. Thông Nguyên được xếp hạng là ruộng bậc thang đẹp nhất Hoàng Su Phì, ruộng bậc thang Nậm Ty còn được công nhận là di tích quốc gia.

Ruộng bậc thang Hoang Su Phì
Ruộng bậc thang Hoang Su Phì

Đi bộ & leo núi

Với độ cao 2419 m, Côn Lĩnh là đỉnh núi cao nhất vùng Đông Bắc Việt Nam và được xếp vào một trong những ngọn núi cao nhất Việt Nam. 

Chiêu Lầu Thi thuộc dãy Tây Côn Lĩnh có độ cao 2.402 m so với mực nước biển. Ngọn núi còn hoang sơ, còn lưu giữ được hệ sinh thái đa dạng với hàng nghìn cây cổ thụ các loại, thảo dược quý hiếm và là quê hương của loại trà cổ thụ San Tuyết nổi tiếng, một dấu ấn của Hoàng Su Phì .

Dù Chiêu Lầu Thi và Tây Côn Lĩnh không phải là những đỉnh núi cao nhất Việt Nam, nhưng đường leo núi ở đây được đánh giá là khó hơn nhiều so với đường leo ở Fansipan, đỉnh núi cao nhất Việt Nam và bán đảo Đông Dương. Phiêu lưu và tráng lệ có lẽ là hai từ hoàn hảo nhất để mô tả những chuyến đi bộ đường dài.

Chợ dân tộc trên đồi ở Hoàng Su Phì
Chợ dân tộc trên đồi ở Hoàng Su Phì

Phiên chợ Hoàng Su Phì

Nằm dưới chân đỉnh Tây Côn Lĩnh hùng vĩ, phiên chợ Hoàng Su Phì họp vào chủ nhật hàng tuần chủ yếu là của người Dao, Nùng, Cờ Lao (Gelao) và đây không phải là phiên chợ điển hình lấy trao đổi hàng hóa là chính mà còn là một sự kiện giao lưu tinh thần. Thật vậy, bên cạnh việc bán rau của người dân địa phương trồng được và những thứ được lựa chọn cẩn thận từ rừng, chợ là nơi để người dân địa phương gặp gỡ, xem và trưng bày những bộ trang phục đẹp nhất của họ. Ngoài ra, thanh niên gặp gỡ làm quen, gặp lại bạn cũ, vợ chồng dắt nhau đi mua hàng là những điểm nhấn nổi bật ở nơi đâu. Một lần đến chợ phiên Hoàng Su Phì, chúng ta sẽ được đắm chìm trong những bộ váy đầy màu sắc và năng lượng đặc biệt của các bộ tộc miền núi.

Mộ cổ người La Chí

Nơi đây có hàng trăm ngôi mộ cổ nằm rải rác theo hình vòng cung trên sườn núi Bản Phùng, xã Bản Máy huyện Hoàng Su Phì và xã Bản Díu huyện Xín Mần. Cạnh mỗi ngôi mộ thông thường cao gần 1,5m, rộng 15-25m2 nhưng cá biệt có một số ngôi đền có chu vi hơn 70m; cao trên 6m. Những ngôi mộ này ước tính đã có từ hàng trăm năm trước và chưa hề bị nắng mưa bào mòn.

Lễ hội đa dạng văn hóa các dân tộc

Lễ hội tâm linh vẫn là một khía cạnh quan trọng trong đời sống của các nhóm dân tộc ở nươi đây. Mỗi dịp xuân về, người Dao đỏ lại tổ chức lễ hội với nhiều hoạt động văn hóa dân gian độc đáo như bắt rùa, nhảy lửa cầu mong mùa màng bội thu, sức khỏe dồi dào, may mắn; Lễ cúng thần rừng được người Nùng và người Mông tổ chức hàng năm vào ngày 30 tháng Giêng, cùng nhau tụ họp, nhảy múa, giao lưu, thắt chặt tình thân trong lễ hội Gầu Tào – một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm của người dân tộc  dân tộc H’Mông. Ngoài ra còn có một số lễ hội tổ chức vào tháng 7 âm lịch hàng năm như Lễ Cúng Tê của người La Chí, Lễ cúng rừng của người Nùng (tổ chức vào ngày 30 tết) .của tháng Giêng và lần thứ hai được tổ chức vào ngày 2 tháng 7

Lễ hội văn hoá
Lễ hội văn hoá

Để khám phá hết vùng đất tuyệt đẹp này, bạn có thể cần thực hiện nhiều nghiên cứu và thu thập nhiều thông tin. Là chuyên gia địa phương và hướng dẫn của bạn, chúng tôi đang ở đây để giúp đỡ! Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn quan tâm đến Hoàng Su Phì, phần còn lại để chúng tôi lo.

Tags: