Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ An Giang di sản thế giới – Hoạt động Lễ hội cấp Quốc gia

Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam diễn ra từ 22 đến 27/4 (âm lịch) hằng năm. Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ đã được công nhận là di sản thế giới vào năm 2014, được tổ chức cấp quốc gia.

Đã cập nhật 6 tháng 3 năm 2023

Bởi anhnguyen

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ An Giang di sản thế giới – Hoạt động Lễ hội cấp Quốc gia

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ An Giang di sản thế giới – Hoạt động Lễ hội cấp Quốc gia

Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam diễn ra từ 22 đến 27/4 (âm lịch) hằng năm. Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ An Giang đã được công nhận là di sản thế giới vào năm 2014 và được tổ chức cấp quốc gia. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất tại miền Tây Nam Bộ của Việt Nam. Nơi đây thu hút hàng nghìn du khách đến từ khắp nơi đến tham dự. Cùng Ttravel dạo qua Lễ hội này, chiêm ngưỡng nét đẹp văn hóa Việt Nam.

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ An Giang – Thông tin chi tiết

Nguồn gốc của lễ hội Bà Chúa Xứ Núi Sam An Giang

Lễ hội Bà Chúa Xứ Núi Sam An Giang được coi là một trong những lễ hội văn hóa truyền thống quan trọng của người dân miền Tây Nam Bộ Việt Nam. Người ta tin rằng lễ hội này đã được tổ chức từ rất lâu đời, có thể lên đến hàng trăm năm trước đây.

Theo truyền thuyết, vào thế kỷ XVIII, một phù thủy tên là Thượng Đức đã xuất hiện và giúp người dân miền Tây Nam Bộ chiến thắng các cuộc kháng chiến chống lại quân Nguyễn. Sau khi chiến tranh kết thúc, Thượng Đức đã ẩn cư vào khu rừng Núi Sam và trở thành Bà Chúa Xứ để bảo vệ vùng đất này.

Lễ hội Bà Chúa Xứ Núi Sam An Giang là một trong những di sản văn hóa phi vật thể quan trọng của Việt Nam, được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2012. Đặc biệt hơn, Lễ hội Bà Chúa Xứ đã được công nhận là di sản cấp thế với vào năm 2014; chỉ sau 2 năm được công nhận văn hóa phi vật thể quốc gia.

Xem thêm: Lễ hội Chùa Hương 2023 – Hành trình gắn kết cội nguồn, quá khứ

Nguồn gốc của lễ hội Bà Chúa Xứ Núi Sam An Giang
Nguồn gốc của lễ hội Bà Chúa Xứ Núi Sam An Giang (Nguồn: Internet)

Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ diễn ra vào thời gian nào trong năm?

Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ là một trong những lễ hội truyền thống của người dân miền Tây Nam Bộ Việt Nam, diễn ra vào tháng 4 âm lịch hàng năm. Thời gian chính thức của lễ hội thường kéo dài từ ngày 22 đến ngày 27 tháng 4 âm lịch, tuy nhiên, các hoạt động liên quan đến lễ hội thường diễn ra trong suốt tháng 4 âm lịch, bao gồm các lễ cúng tế, đua thuyền, hoạt náo và biểu diễn nghệ thuật truyền thống, và các hoạt động vui chơi giải trí khác. Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ thu hút hàng nghìn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan và tìm hiểu về văn hóa dân gian của miền Tây Nam Bộ.

Xem thêm: Viết đoạn văn giới thiệu thuyết minh về lễ hội Đền Hùng ngắn gọn, hay nhất

Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ diễn ra vào thời gian nào trong năm?
Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ diễn ra vào thời gian nào trong năm? (Nguồn: Internet)

Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam ở đâu?

Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam diễn ra tại khu du lịch Núi Sam, thuộc xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, Việt Nam.

Bạn có thể đến An Giang bằng máy bay, tàu hỏa hoặc xe khách từ các thành phố lớn khác của Việt Nam như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Châu Đốc. Sau khi đến An Giang, bạn có thể đi taxi hoặc xe máy từ trung tâm thành phố Châu Đốc đến Núi Sam. Khoảng cách từ trung tâm thành phố Châu Đốc đến Núi Sam là khoảng 20km, mất khoảng 40 phút lái xe.

Khi đến khu du lịch Núi Sam, bạn sẽ được hướng dẫn đi bộ hoặc đi cáp treo lên đến Miếu Bà Chúa Xứ. Cáp treo Núi Sam được xem là một trong những tuyến cáp treo dài nhất Việt Nam, với chiều dài khoảng 2300m và độ cao từ mực nước biển đến đỉnh núi ở độ cao 700m. Tuy nhiên, lễ hội thường giới hạn việc sử dụng cáp treo trong một số ngày cụ thể.

Xem thêm: Lễ hội đền Hùng tại Phú Thọ – Bản sắc văn hóa của người Việt Nam

Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam ở đâu?
Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam ở đâu? (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa của lễ hội Bà Chúa Xứ – Giá trị của Lễ hội Bà Chúa Xứ

Lễ hội Bà Chúa Xứ là một trong những lễ hội truyền thống lâu đời và được tổ chức hàng năm tại miền Tây Nam Bộ, Việt Nam. Lễ hội có ý nghĩa văn hóa, tâm linh, lịch sử và du lịch rất lớn, góp phần giữ gìn và phát triển các giá trị văn hóa dân tộc.

Ý nghĩa tâm linh: Lễ hội Bà Chúa Xứ được tổ chức để tôn vinh và thờ phượng nữ thần Bà Chúa Xứ, được xem là bảo vệ và ban phước cho người dân và du khách. Lễ hội cũng có ý nghĩa tâm linh trong việc cầu nguyện cho sức khỏe, may mắn, bình an và tài lộc cho gia đình và cộng đồng.

Ý nghĩa văn hóa: Lễ hội là nơi giao thoa và thể hiện sự đa dạng của văn hóa dân tộc trong các hoạt động như hát bội, múa lân, hội chọi trâu, đua thuyền và nhiều hoạt động khác. Nó cũng là dịp để người dân trải nghiệm và học hỏi từ các nét văn hóa truyền thống.

Xem thêm: Lịch nghỉ 30/4, 1/5 năm 2023 chính thức, Đi du lịch ở đâu giá rẻ dịp lễ?

Ý nghĩa của lễ hội Bà Chúa Xứ - Giá trị của Lễ hội Bà Chúa Xứ (Nguồn: Internet)
Ý nghĩa của lễ hội Bà Chúa Xứ – Giá trị của Lễ hội Bà Chúa Xứ (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa du lịch: Lễ hội Bà Chúa Xứ thu hút một lượng lớn khách du lịch đến với An Giang, tạo ra nguồn thu nhập cho địa phương. Ngoài ra, lễ hội cũng giúp quảng bá hình ảnh và giá trị của vùng đất An Giang đến với du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ có gì đặc sắc – Thuyết minh về Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ

Phần lễ của Lễ hội Bà Chúa Xứ

Phần lễ của Lễ hội Bà Chúa Xứ là một phần rất quan trọng của lễ hội, được tổ chức tại miếu chính của Bà Chúa Xứ. Phần lễ bao gồm các nghi lễ tôn giáo như cầu nguyện, dâng hương, dâng trầu, dâng lễ và các hoạt động văn hóa truyền thống.

Trước khi bắt đầu phần lễ, các đại diện của miếu sẽ thực hiện nghi thức đưa hình tượng Bà Chúa Xứ ra từ cửa miếu để đón tiếp khách tham quan. Sau đó, linh mục hoặc đại diện của miếu sẽ tiến hành thánh lễ và phát biểu về ý nghĩa của lễ hội.

Xem thêm: Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và lịch sử ngày 8/3

Phần lễ của Lễ hội Bà Chúa Xứ (Nguồn: Internet)
Phần lễ của Lễ hội Bà Chúa Xứ (Nguồn: Internet)

Tiếp theo, người tham dự có thể được tham gia các hoạt động tôn giáo như cầu nguyện và dâng hương. Các linh mục hoặc những người được cử đại diện sẽ trao các vật phẩm như trầu, lễ và hoa cho người tham dự để dâng lên Bà Chúa Xứ và cầu mong những điều tốt đẹp.

Sau đó, phần lễ kết thúc với việc đưa hình tượng Bà Chúa Xứ trở lại vào cửa miếu. Đây là một phần của nghi lễ tôn giáo và văn hóa, giúp người dân hiểu rõ và tôn trọng những giá trị truyền thống, đồng thời cũng mang lại sự tĩnh tại, thanh thản cho tâm hồn người tham dự.

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ vào buổi tối (Nguồn: Internet)
Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ vào buổi tối (Nguồn: Internet)

Phần hội của Lễ hội Bà Chúa Xứ

Lễ hội được bắt đầu bằng lễ rước đầu trâu, trong đó một đầu trâu được chọn ra để làm tài sản linh thiêng, được trang trí đầy màu sắc và hoa tươi. Đầu trâu sẽ được dâng lên bàn thờ của miếu, để cầu nguyện cho một năm mới đầy mưa mát, mùa vụ bội thu và may mắn.

Sau đó, là phần diễu hành, trong đó các đoàn đại diện cho các khu vực và làng xã trong vùng lân cận đến tham dự Lễ hội sẽ diễu hành qua những con đường đất đỏ, bên cạnh con sông Hậu, mang theo những trống, còi và các dụng cụ âm nhạc truyền thống.

Phần tiếp theo là lễ rước thần, trong đó bức tượng của Đức Thánh Mẫu được rước từ đền thờ lớn của miếu xuống đến đền thờ nhỏ hơn để cầu nguyện và tôn vinh Đức Thánh Mẫu.

Xem thêm: Kinh nghiệm phượt đèo Mã Pí Lèng Hà Giang 2022 chi tiết

Phần hội của Lễ hội Bà Chúa Xứ
Phần hội của Lễ hội Bà Chúa Xứ (Nguồn: Internet)

Cuối cùng là phần lễ hội, với các hoạt động văn hóa truyền thống, như múa lân, múa hát, diễu hành, chạy đua trâu, trình diễn nhạc cụ dân tộc và các trò chơi dân gian. Du khách có thể tham gia vào các hoạt động này hoặc thưởng thức từ xa.

Lễ hội Bà Chúa Xứ là một lễ hội rực rỡ màu sắc, là cơ hội để khám phá và trải nghiệm văn hóa dân gian Việt Nam đầy đặn sắc và tâm linh

Mong là sau bài viết trên, Ttravel đã giúp bạn hiểu thêm về Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ. Tóm lại, Lễ hội Bà Chúa Xứ có ý nghĩa văn hóa, tâm linh và du lịch rất lớn, giúp gìn giữ và phát triển các giá trị văn hóa dân tộc, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và cả nước.

Và đừng quên, theo dõi Ttravel để cập nhật những thông tin về du lịch mới nhất.

Những câu hỏi thường gặp khi tham gia Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ

Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ diễn ra trong bao lâu?

Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ diễn ra trong vòng 6 ngày, từ ngày 22 đến ngày 27 tháng Tư âm lịch hàng năm. 

Miếu Bà Chúa Xứ thờ ai?

Miếu Bà Chúa Xứ thờ Đức Thánh Mẫu, một vị thần được tôn vinh và thờ phụng trong tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam.

Miếu Bà Chúa Xứ có linh không?

Miếu Bà Chúa Xứ được coi là một địa điểm linh thiêng và có tầm quan trọng về mặt tâm linh đối với người dân địa phương. Tuy nhiên, việc có linh hay không phụ thuộc vào quan điểm và đức tin của từng người.

Nên mặc gì khi đến tham quan lễ hội?

Khi đến tham quan Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ, nên mặc trang phục lịch sự, đơn giản và thoải mái nên mang theo dép hoặc giày bệt vì bạn sẽ phải đi bộ nhiều. Ngoài ra, nếu tham gia các hoạt động tín ngưỡng, nên mặc đồ trắng và mang theo những vật dụng cần thiết như nến, hoa, rượu, thắp hương, để đến dâng lễ và cầu nguyện.