Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và lịch sử ngày 8/3 Quốc tế Phụ Nữ

Ngày 8/3 là ngày gì? Tên gọi phổ biến là ngày Quốc tế Phụ nữ. Ngày 8/3 trên thế giới là ngày Quốc tế Phụ nữ hay Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế.

Đã cập nhật 21 tháng 2 năm 2023

Bởi anhnguyen

Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và lịch sử ngày 8/3 Quốc tế Phụ Nữ

Ngày 8/3 đã dần trở thành một phần không thể thiếu ở Việt Nam nói riêng và nước ngoài nói chung. Chúng ta gần như chẳng biết lịch sử, nguồn gốc cũng như là lý do hình thành ngày 8/3 – Quốc tế Phụ Nữ.

Vì thế, Ttravel đã giúp bạn tổng hợp và giải quyết câu hỏi: “Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và lịch sử ngày 8/3” . Theo dõi để trân trọng người phụ nữ bên cạnh mình hơn nhé

Ngày 8/3 là ngày gì? Ngày 8/3 trên thế giới.

Ngày 8/3 được biết đến tên gọi phổ biến là ngày Quốc tế Phụ nữ. Tên đầy đủ của ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ hay Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế.

Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày mà phụ nữ được tôn vinh và nâng niu (Nguồn: Internet)
Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày mà phụ nữ được tôn vinh và nâng niu (Nguồn: Internet)

Chẳng một ai trên thế giới này có thể phủ nhận được thiên chức lớn lao của người phụ nữ. Bản năng của người phụ nữ là chăm sóc, là giữ ấm cho tổ ấm của mình. Không chỉ thế, họ còn góp sức và cống hiến cho sự phát triển của nhân loại. Dưới sự đấu tranh không ngừng cho bình đẳng giới mà biểu tượng là ngày 8/3, phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia.

Xem thêm: Lịch nghỉ 30/4, 1/5 năm 2023 chính thức, Đi du lịch ở đâu giá rẻ dịp lễ?

Nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 

Bắt đầu vào năm 1857, bất lực trước sự bất bình đẳng về mức lương cho nhân công vô cùng rẻ mạt cho người phụ nữ; họ – những người công nhân dệt may đã đứng lên đòi lại quyền lợi của mình. 

Một cuộc diễu hành với sự tham gia của hơn 15000 phụ nữ vào ngày 8/3/1857 đã trở thành huyền thoại ở đường phố New York. Họ đứng lên và tuyên bố đòi tăng lương, yêu cầu giảm giờ làm việc. Sau hai năm kể từ cuộc diễu hành đó, cũng trong tháng 3, những người phụ nữ công nhân may của Hoa Kỳ đã thành lập công đoàn đầu tiên. Chính điều này đã mở ra một lịch sử mới cho quyền lợi người phụ nữ, họ được bảo vệ và giành được một số quyền lợi cho bản thân.

Xem thêm: Tổng hợp 10 địa điểm đi chơi ngày 8/3 tại Sài Gòn năm nay

Cuộc diễu hành đòi quyền lợi của người phụ nữ (Nguồn: Internet)
Cuộc diễu hành đòi quyền lợi của người phụ nữ (Nguồn: Internet)

Tiếp đó, năm 1907 ban “Thư ký phụ nữ quốc tế” được thành lập bởi  2 nữ chiến sĩ xuất sắc là Rô-gia Lúc-xăm-bua và Cla-ra Zet-kin cùng bà Crup-xkai-a (vợ của Lê-nin). Đây chính là bước ngoặt, chính thức đưa phong trào đấu tranh giành quyền lợi cho người phụ nữ trở nên chặt chẽ, có tổ chức bảo hộ.

Chỉ sau 3 năm, ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) đã có hơn 100 đại biểu là phụ nữ thuộc 17 nước khác nhau đứng lên đòi quyền bầu cử cho phụ nữ.

Để nhớ ơn những người phụ nữ đã cống hiến cho thế giới, bà Clara Zetkin – Chủ tịch Hội nghị đã đề xuất chọn một ngày làm Quốc tế Phụ Nữ. Sau đề nghị này, ngày 8/3 hằng năm được chọn làm Ngày Quốc tế Phụ nữ. Với khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Xem thêm : Tự tạo các mẫu thiệp chúc mừng 8/3 độc lạ, siêu đẹp ý nghĩa trong ngày Quốc tế Phụ Nữ

Lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 tại Việt Nam – Ngày 8/3 thành lập năm nào?

Việt Nam có truyền thống đấu tranh giành lại quyền tự do, độc lập và chủ quyền lãnh thổ của dân tộc. Mùa xuân của năm 40, hai bà Trưng Trắc và Trưng Nhị đã phất cờ khởi nghĩa đấu tranh. Cuộc khởi nghĩa này đã nhận được sự ủng hộ đông đảo từ Lạc hầu, Lạc tướng và cả những người dân yêu nước. Đông đảo lực lượng phụ nữ đã đồng hành và đứng lên tham gia khởi nghĩa.

Xem thêm: Giỗ tổ Hùng Vương ngày mấy? Được Nghỉ Mấy Ngày? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa

Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng diễn ra vào màu xuân năm 40 (Nguồn: Internet)
Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng diễn ra vào màu xuân năm 40 (Nguồn: Internet)

Cuộc khởi nghĩa đạt thành công ngoài mong đợi, đất nước hoàn toàn độc lập và hai bà tôn lên làm vua, suy tôn là Trưng Vương. Hiểu sự thống khổ của nhân dân, Trưng nữ Vương đã đưa ra chính sách quan trọng “ra lệnh miễn thuế khóa cho dân hai năm”. Nhờ quyết định này, nhân dân ta đã bớt đói khổ và lầm than trong thời gian Hai Bà vị trị.

Vì thế, ngày 8/3 hằng năm tại Việt Nam còn được chọn làm ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Đánh dấu cột mốc lịch sử quan trọng trên con đường giành lại quyền cho dân tộc.

Ý nghĩa ngày 8/3

Ngày 8/3 ở nhiều quốc gia trên thế giới được xem là ngày lễ chính thức. Ngày Quốc tế Phụ Nữ là ngày mà người đàn ông sẽ gửi những lời chúc, những món quà yêu thương đến người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời mình. Không chỉ là mẹ, là vợ, con gái hay bạn gái,… những người đàn ông sẽ dành trọn một ngày để nâng niu và dành sự trân trọng đến nửa còn lại của thế giới.

Xem thêm: 999+ Cap Du Lịch, Stt Du Lịch, Những Câu Nói Hay Về Đi Du Lịch 2023

Phụ nữ sinh ra đã vất vả và là phái yếu, vô tình trở thành nạn nhân của  các tệ nạn đáng ghê tởm như mại dâm, quấy rối,… Họ luôn âm thầm hy sinh và chịu đựng làm hậu phương cho gia đình nhỏ của mình. Vì thế, họ xứng đáng nhận được một ngày “ích kỷ cho riêng mình”, một ngày được nhận sự yêu chiều từ những người đàn ông trong đời họ.

Xem thêm: Cách làm thiệp 8/3 handmade đơn giản, đẹp và ý nghĩa chúc mừng Quốc tế Phụ nữ

Những câu hỏi thường gặp về Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

  1. Ngày 8/3 là cung gì?

    Những người có ngày sinh là 8/3 là cung Song Ngư. Họ thuộc mệnh Thủy và được mệnh danh là cung hoàng đạo nhạy bén, độc lập, có trực giác và sự quyết đoán hiếm có.

  2. Ngày 8/3 là ngày gì Tiếng Anh?

    Ngày Quốc tế Phụ nữ trong tiếng Anh là International Women’s Day hay Women’s Day. Thông thường, mọi người sẽ gửi lời chúc tiếng Anh của Ngày Quốc tế Phụ nữ là Happy Women’s Day hoặc Happy International Women’s Day. Ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức thường niên vào ngày 8 tháng 3 hàng năm.

  3. 8/3 và 20/10 là ngày gì?

    Ngày 8/3 là Ngày Quốc tế Phụ Nữ và ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam. Như đúng tên gọi của nó, đây là ngày mà người phụ nữ được tôn vinh, nâng niu. Những người đàn ông sẽ gửi đến họ những lời chúc, những món quà yêu thương đến người phụ nữ của mình. Bất kể là vợ, là mẹ, em gái hay người yêu; chỉ cần là phụ nữ đều sẽ được nhận yêu thương, trân quý trọng ngày này.

Mong rằng sau bài viết này, Ttravel đã giúp bạn tìm đáp án cho câu hỏi “Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và lịch sử ngày 8/3” nhé. Chúc bạn cùng một nửa yêu thương của mình có một ngày Quốc tế Phụ Nữ trọn vẹn và hạnh phúc, vui vẻ nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cẩm nang du lịch. Hãy xem thêm những bài viết liên quan về du lịch do chính Ttravel tổng hợp nhé!