Thời điểm tốt nhất để du lịch Việt Nam – Thời tiết từng mùa

Trên đất nước có hình chữ S dài hơn 1.600 km (1.000 dặm) này, thời tiết ở Việt Nam sẽ thay đổi đột ngột khi bạn đi từ bắc xuống nam, từ ôn đới đến nhiệt đới. Việt Nam chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, một năm có 4 mùa Xuân […]

Đã cập nhật 29 tháng 11 năm 2022

Bởi hoangthitam

Thời điểm tốt nhất để du lịch Việt Nam – Thời tiết từng mùa

Trên đất nước có hình chữ S dài hơn 1.600 km (1.000 dặm) này, thời tiết ở Việt Nam sẽ thay đổi đột ngột khi bạn đi từ bắc xuống nam, từ ôn đới đến nhiệt đới. Việt Nam chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, một năm có 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Đọc bài viết dưới đây để biết thời gian tốt nhất để đến thăm Việt Nam và khí hậu từng tháng để giúp bạn chọn thời điểm phù hợp cho của mình.

Khi nào là thời gian tốt nhất để thăm Việt Nam?

Chọn thời điểm tốt nhất trong năm để đến thăm Việt Nam có thể khó khăn, vì sở thích về thời tiết và du lịch của mỗi người có thể khác nhau. Nhìn chung, khoảng thời gian tốt nhất mà bạn có thể tự tin đến thăm bất kỳ nơi nào ở Việt Nam là từ tháng 2 đến tháng 4, nhưng cần tính đến sự khác biệt giữa các vùng. Chúng tôi đã thu thập một số quy tắc chung trong bài viết này cho bạn và hy vọng bạn có thể sử dụng chúng khi lên kế hoạch cho hành trình khám phá những điều tuyệt vời nhất của Việt Nam. 

Thời gian tốt nhất để đi du lịch ở Việt Nam phụ thuộc vào nhiều thứ khác nhau
Thời gian tốt nhất để đi du lịch ở Việt Nam phụ thuộc vào nhiều thứ khác nhau (Nguồn: Internet)

Thời gian tốt nhất để đi du lịch Việt Nam theo vùng

Miền Bắc Việt Nam (Sapa, Hà Nội, Vịnh Hạ Long)

Khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 4 được cho là tháng tốt nhất để đến thăm miền Bắc Việt Nam. Tuy nhiên, các khu vực cụ thể nên được cân nhắc đến khi lập kế hoạch du lịch cụ thể. 

Ví dụ, các khu vực miền núi phía Bắc như Sapa, Hà Giang và Mù Cang Chải sẽ đáng đi nhất từ ​​​​tháng 10, với mùa thu hoạch lúa bắt đầu vào cuối tháng 9 mang đến khung cảnh ngoạn mục của “mùa vàng”. Mùa thu nổi tiếng của Hà Nội bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 10 với những dòng sông lá vàng trên đường phố. Tháng 11 là thời điểm lý tưởng để du ngoạn quanh Vịnh Hạ Long trong chuyến đi thú vị trong ngày hoặc hành trình qua đêm.

Sapa mùa đông
Sapa mùa đông (Nguồn: Internet)

Miền Trung (Huế, Hội An)

Huế hay Hội An là một trong những nơi tốt nhất để ghé thăm ở Việt Nam. Mặc dù đẹp như tranh vẽ nhưng trong thời gian bão(tháng 9 đến tháng 11) của năm, bạn không nên đi đến Huế và Hội An. Lượng mưa không chỉ khá cao mà còn có thể nguy hiểm, có nguy cơ dẫn đến lũ lụt. Đây là thiên tai thường trực hàng năm cướp đi sinh mạng và phá hủy tài sản của rất nhiều người Việt. Tuy vậy, đường bờ biển tuyệt đẹp của khu vực này sẽ luôn đón nắng vào bất kỳ thời điểm nào ngoài mùa mưa.

Vẻ đẹp lịch sử của cố đô Huế
Vẻ đẹp lịch sử của cố đô Huế (Nguồn: Internet)

Miền Nam Việt Nam (Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng bằng sông Cửu Long)

Trung tâm của miền Nam, Thành phố Hồ Chí Minh, được tắm nắng gần như quanh năm. Và điều kiện thuận lợi đã biến đồng bằng sông Cửu Long trở thành một trong những vùng đất màu mỡ nhất của cả nước. Tuy nhiên, trong tháng 5 và tháng 6 thường xuyên có mưa lớn gây ngập úng, triều cường… dễ gây tai nạn giao thông. Vì vậy, bạn nên tránh đi du lịch miền Nam Việt Nam trong thời gian này.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động
Thành phố Hồ Chí Minh năng động hơn bất kỳ thành phố nào khác ở Việt Nam (Nguồn: Internet)

Thời tiết hàng tháng ở Việt Nam

Tháng Giêng

Du khách đến miền Bắc trong tháng này có thể đón những cơn gió lạnh và buốt, đôi khi có sương mù và tuyết, trong khi càng đi về phía Nam, bạn càng nhận được nhiều ánh nắng mặt trời. Ngay cả những du khách đến từ vùng khí hậu lạnh giá cũng có thể không phù hợp với những cơn gió mùa đông phương Bắc, được cho là buốt da và thấu xương.

Vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2, cả nước đón Tết (Tết Nguyên đán), một lễ hội lớn nhất năm nhưng mang tính chất gia đình. Nhiều điểm tham quan có thể bị đóng cửa và đường phố sẽ vắng vẻ vì mọi người đã về nhà với người thân của họ.

 trải nghiệm Tết ở Việt Nam vào tháng 1
Nếu bạn muốn trải nghiệm Tết ở Việt Nam, tháng 1 là thời điểm tốt nhất để đến thăm Việt Nam (Nguồn: Internet)

Tháng 2

Mây có thể đã tan, gió lạnh cũng giảm bớt nhưng quy tắc ngón tay cái vẫn được áp dụng: Bắc lạnh, Nam nóng. Bất kể thời tiết có bao nhiêu nắng và bầu trời trong xanh. Mang theo ô và áo mưa theo mình sẽ không sai, vì một số tỉnh có thể có mưa rào vào thời điểm này. Tại Nam Bộ nền nhiệt khá cao nhưng vẫn ở mức dễ chịu.

Tháng 3

Tháng 3 nằm ngay giữa khung thời gian tốt nhất để đi du lịch đến bất kỳ nơi nào ở Việt Nam. Trên cả nước, các tỉnh có thời tiết khô ráo và sáng sủa, ít mưa và hơi lạnh (nhưng nhiệt độ tăng) ở phía Bắc. Tầm nhìn để lặn ở các hòn đảo khác nhau nằm rải rác trên bờ biển cũng rất lý tưởng.

Tháng 4

Vào cuối thời hạn du lịch chính, những ai không thích đám đông có thể thở phào nhẹ nhõm khi tận hưởng kỳ nghỉ của mình tại Việt Nam. Nhiều ngày khô ráo vẫn diễn ra dù miền Bắc bước vào mùa hè nóng ẩm. Các bãi biển miền Trung vẫn được hưởng “biển xanh, cát trắng, nắng vàng” và các bãi biển miền Nam cũng vậy.

Tháng 5

Việc chọn tháng 5 để đi du lịch có thể gây tranh cãi đôi chút, vì khả năng lượng mưa và nhiệt độ đang tăng lên. Các vùng núi phía Bắc vẫn lý tưởng để đi qua, như Sapa và Mù Cang Chải, nhưng Hà Giang ở cùng khu vực đã bắt đầu có mưa nhiều hơn. 

Tương tự, Đà Lạt ở miền Trung Việt Nam đang có những đợt mưa và khô hạn có thể khiến những du khách kém may mắn gặp phải. Những trận mưa ngắn nhưng dữ dội ở miền Nam có thể gây ra sự chậm trễ trong kế hoạch du lịch.

Tháng 5, hầu hết các tỉnh ở Việt Nam đều có mưa rào
Tháng 5, hầu hết các tỉnh ở Việt Nam đều có mưa rào (Nguồn: Internet)

Tháng 6

Vào thời điểm này, mùa hè đang đến gần ở miền Bắc với nền nhiệt từ 30 độ C trở lên, kèm theo mưa có thể chuyển thành bão. Việc di chuyển qua những ngọn núi sẽ không an toàn vì chúng hiện khá ẩm ướt. Miền Trung tiếp tục là điểm đến du lịch lý tưởng với những ngày nắng ấm. Nam Bộ cũng có những ngày tương tự nhưng vẫn kèm theo các cơn mưa như trút nước. Đây cũng là thời điểm bắt đầu mùa làm tổ của loài rùa biển Côn Đảo đang có nguy cơ tuyệt chủng và là thời điểm lý tưởng để du lịch tại đây. 

Tháng 6 là thời điểm đẹp nhất trong năm để du lịch Côn Đảo
Tháng 6 là thời điểm đẹp nhất trong năm để du lịch Côn Đảo – Việt Nam xem rùa đẻ trứng (Nguồn: Internet)

Tháng 7

Đây là một trong những tháng ẩm ướt nhất ở Hà Nội. Bên cạnh đó, Vịnh Hạ Long thường xuyên có mưa rào. Trên khắp đất nước, các hoạt động leo núi và mạo hiểm sẽ là điều không khôn ngoan do lượng mưa lớn. Tuy nhiên, cơn mưa có thể đến như một điều may mắn để chống lại cái nắng nóng khó chịu ở miền Trung. Đây cũng là tháng cuối cùng để lặn biển lý tưởng ở vùng biển Côn Đảo. 

Tháng 8

Tiếp tục xu hướng đó, tháng 8 ở miền Bắc hứa hẹn sẽ phá hỏng bao kế hoạch du lịch với mưa rào và giông bão thường xuyên. Người dân địa phương cũng như du khách sẽ tránh khỏi thời tiết khắc nghiệt này vì sự an toàn bằng cách tạm dừng kế hoạch đến bãi biển miền Trung Việt Nam. Nhưng với Nha Trang thời tiết sẽ khá tận hưởng khi nhiệt độ thay đổi dễ chịu hơn trong giai đoạn này. Rùa biển Côn Đảo sẽ nở và quay trở lại biển với sự hỗ trợ của kiểm lâm viên và các tình nguyện viên vào trung tuần tháng 8.

Tháng 9

Dù nắng nóng và mưa vẫn còn nhưng miền Bắc đang bước vào những ngày cuối hè rõ rệt. Vào cuối tháng, Sapa bắt đầu khô ráo và có thể tiếp tục hành trình leo núi. Cuối tháng 9, những cánh đồng lúa ở Mù Cang Chải chuyển sang màu vàng óng chờ thu hoạch và đón khách du lịch chụp ảnh. Hiện mưa đã chuyển sang miền Trung khi nhiệt độ giảm và khả năng có bão tăng lên. Một số phần của động Phong Nha có thể không tiếp cận được do lũ lụt. Đến lượt Đà Lạt, Tây Nguyên mưa quá to không thể đi phượt an toàn. Miền Nam có những ngày mưa và nắng đan xen khiến các kế hoạch phải trì hoãn và linh hoạt hơn để thích ứng.

Tháng 10

Đây hiện là thời điểm lý tưởng để đi bộ ở khu vực miền núi phía Bắc để tận hưởng thiên nhiên xanh tươi và những cánh đồng lúa bậc thang nhân tạo rộng lớn. Thật không may, các cơn bão hiện đang đe dọa miền Trung Việt Nam, với Hội An và Đà Nẵng dễ bị lũ lụt vì gần các vùng nước. Gần một nửa lượng mưa hàng năm của Nha Trang sẽ được giải phóng vào tháng 10 và tháng 11, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh xa thành phố biển này trong thời gian này. 

Thay vào đó, để tận hưởng ánh nắng mặt trời và cát, hãy đi về phía Nam, nơi khu vực này đang bước vào mùa khô cằn, và những chú rùa biển con tiếp tục hành trình vào đại dương.

Tháng 11

Những người yêu thích thời tiết khô và lạnh có thể vui mừng vì thời tiết tháng 11 của miền Bắc rất phù hợp cho du lịch. Bầu trời quang đãng và điều kiện ôn hòa khiến đây là một trong những thời điểm tốt nhất để tận hưởng chuyến du thuyền trên vùng biển của Vịnh Hạ Long. Ngay cả khi phần còn lại của miền Trung Việt Nam tiếp tục vật lộn với bão và lũ lụt, Đà Lạt và Tây Nguyên có bầu trời quang đãng và ít mưa. Các bãi biển phía Nam đắm mình trong ánh nắng, nhiều bãi biển trong số đó có thể dễ dàng đi đến từ Thành phố Hồ Chí Minh như Phan Thiết và Mũi Né. 

 ghé thăm những bãi biển đẹp nhất Việt Nam vào tháng 11
Bạn nên ghé thăm những bãi biển đẹp nhất Việt Nam vào tháng 11 (Nguồn: Internet)

Tháng 12

Tháng cuối cùng của năm, đây là thời điểm có điều kiện lý tưởng trên khắp đất nước. Là một trong những tháng khô hạn nhất trong năm, tháng 12 đảm bảo rằng các vùng núi phía Bắc vẫn rất đáng để đi, nhưng du khách nên đóng gói và mặc quần áo ấm. Bão đã bắt đầu di chuyển từ miền Trung Việt Nam, nhưng Huế dự báo sẽ có nhiều mưa hơn Hội An. Lượng mưa ở Nha Trang sẽ giảm trong suốt tháng. Miền Nam không có gì phải lo lắng, vì họ không có gì ngoài ánh nắng mặt trời và bầu trời trong xanh. Đây là thời điểm tốt nhất để đi du lịch ở Việt Nam!

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã có được những thông tin thú vị về thời điểm tốt nhất để đến thăm Việt Nam. Đừng quên lựa chọn các tour trải nghiệm Việt Nam, Lào, Campuchia nhé!