Xứ sở của những nụ cười không chỉ thu hút du khách bởi sự hiếu khách, thân thiện của người dân nơi đây mà còn bởi nền ẩm thực giản dị nhưng đầy hương vị và độc đáo. Có lẽ đó là lý do tại sao Lào đã trở thành một nơi nghỉ dưỡng hấp dẫn cho bất kỳ ai muốn thoát khỏi sự cạnh tranh vô nghĩa và trở về với sự bình yên nội tại tự nhiên của họ. Sau khi tham quan những kỳ quan thiên nhiên và nhân tạo của đất nước quyến rũ này, bạn có thể thưởng thức những món ngon ẩm thực độc đáo. Viêng Chăn, thủ đô của Lào với vô số món ăn ngon. Hãy cùng Ttravel tìm hiểu những món ăn ngon nhất Viêng Chăn trong bài viết dưới đây.
Tổng quan ẩm thực Lào
Ở Lào, ăn uống là hoạt động quan trọng nhất trong ngày. Trong ngôn ngữ địa phương, mọi người thường chào nhau bằng câu hỏi: “Bạn đã ăn gì chưa?” (“Kin long lao bor?”). Thực phẩm thường là chủ đề của nhiều cuộc trò chuyện, đặc biệt là khi ăn và chia sẻ các món ăn giữa bạn bè và gia đình. Ngoài ra, người Lào rất nhiệt tình chia sẻ những món ăn truyền thống với những du khách tò mò.
Dưới đây là danh sách 8 món ăn nổi tiếng nhất ở Viêng Chăn. Nếu bạn thích sự mới mẻ, chúng tôi khuyên bạn nên khám phá các khu chợ địa phương để có trải nghiệm ăn uống thực sự độc đáo!
8 món ăn Viêng Chăn bạn nhất định phải thử
Gỏi Thịt- Larb
Đầu tiên phải kể đến món ăn dân tộc của Lào: Larb, một món gỏi thịt. Cái tên này có nghĩa là “chúc may mắn” và “thịnh vượng” – nó có tên như vậy vì thịt là thức ăn đắt tiền và không được cung cấp thường xuyên. Nó có thể được ăn sống hoặc nấu chín, nhưng thịt cừu sống tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe. Đầu tiên, thịt lợn, thịt gà hoặc thịt bò được băm nhỏ, sau đó nêm với riềng, ớt và nước cốt chanh theo tỷ lệ hoàn hảo để tạo ra mùi thơm hấp dẫn và hương vị thơm ngon. Nếu nấu chín, nó sẽ được luộc hoặc xào cho đến khi chín.
Gà nướng kiểu Lào
Savannakhet tự hào có món gà nướng độc đáo. Để có kết cấu và hương vị ngon hơn, gà được thả rông trước khi chế biến. Thay vì nướng bằng lò, chúng sẽ được kẹp bằng xiên tre và nướng trên lửa than cho đến khi chín vàng và tỏa mùi thơm quyến rũ. Ăn kèm với tương cheo boong và xôi trắng sẽ tạo nên một trải nghiệm thú vị.
Xôi nếp – Klao niaw
Nhắc đến xôi, có một biến thể khác nhất định phải thử. Klao niaw được làm từ gạo nếp trồng trên ruộng lúa, nó có màu trắng ngà rất bắt mắt. Chúng thường được phục vụ trong những hộp tre nhỏ đáng yêu. Thực khách có thể vo thành những viên nhỏ vừa lòng bàn tay mà không bị dính tay.
Nộm đu đủ pok pok
Tum mak hong còn được gọi là “papaya pok pok”, theo âm thanh của cối và chày khi giã món nộm đu đủ này. Điểm thu hút ngôi sao là đu đủ xanh (có thể nạo hoặc bào mỏng, nhưng nhiều người cho rằng chỉ bào mỏng mới ra được hương vị thật của đu đủ) trộn với chanh, ớt, muối, đường, mắm tôm, và hương liệu khác tùy thuộc vào quầy hàng bán nó. Khách hàng có thể xem công đoạn chuẩn bị và chỉ định chính xác cách họ thích chế biến nó ra sao. Người dân địa phương có thể ăn tới tám quả ớt; đối với người mới bắt đầu, hai là đủ.
Xúc xích Lào
Mỗi quốc gia có một loại xúc xích mang đặc trưng riêng và ẩm thực Lào cũng vậy, họ có món xúc xích Lào (Sai Oua Kuang) vô cùng hấp dẫn. Xúc xích Lào là món ăn phổ biến ở các khu chợ đêm.
Xúc xích Lào được làm từ thịt lợn xay mịn, thêm sả, lá chanh, ớt, riềng trước khi nhồi vào da. Trong cái nắng nắng nóng, người Lào mang nó phơi từng sạp hoặc vắt thành từng sợi đem phơi ngoài sân. Xúc xích sẽ được sấy khô tự nhiên nên khi ăn không có cảm giác quá khô.
Dế, châu chấu và các loại côn trùng khác
Nghe có vẻ lạ và sởn da gà, nhưng côn trùng là một đặc sản chính hiệu ở Lào. Có nhiều hình thức chế biến hấp dẫn như chiên, nướng, ram,… thậm chí là nấu canh. Một số loại côn trùng được người Lào sử dụng để chế biến như châu chấu, dế, nhện…
Vị giác của bạn đã được kích thích chưa? Nếu có dịp du lịch Viêng Chăn, đừng ngần ngại thử món đặc sản này nhé. Lần thử đầu tiên sẽ có vẻ hơi khó khăn nhưng từ lần thứ 2, thứ 3,… lần thứ n bạn sẽ nghiện món ăn này.
Cá da trơn sông Cửu Long
Sông Mekong đi qua lãnh thổ của 6 quốc gia ven biển, trong đó có Lào. Sông Mekong cung cấp cho vùng đất này nguồn tài nguyên phong phú. Dọc theo con sông, du khách sẽ nhận thấy các cửa hàng, nhà hàng và hàng hóa bán các sản phẩm được làm từ nguyên liệu lấy từ sông. Đó là cá, cà tím, bí xanh, thanh long…
Với hàng trăm biến tấu và nhiều nguyên liệu, người Lào mang đến cho thực khách nhiều hương vị món cá khác nhau, nhưng tựu chung lại, thịt cá luôn mềm, thơm, dẻo và đậm đà – nét đặc trưng hiếm thấy ở bất kỳ quốc gia nào. vùng đất nào. Bạn có thể thử món cá lăng, cá chiên Mekong, cá lóc nướng trui nước dừa… với nguyên liệu dân dã, cá tươi và cách chế biến cầu kỳ, tất cả tạo nên những món ăn độc đáo.
Sien savanh
Sien Savanh là món ăn đặc trưng của ẩm thực Lào hay ở thủ đô Viêng Chăn, món ăn này hay còn gọi là thịt bò khô, nó được người dân Lào vô cùng ưa chuộng. Thịt bò sau khi xé thành từng miếng nhỏ sẽ được tẩm ướp với tương đen, dầu hào, tỏi, tiêu, đường thốt nốt và mè trắng rang chín, sau đó đem hấp chín và phơi nắng.
Món ăn thường được ăn riêng, uống với bia hoặc ăn với xôi. Vị bùi bùi, dai dai, thơm ngon thường khiến du khách nhớ mãi không quên.
Mặc dù ẩm thực Lào chia sẻ nhiều món ăn với các nước láng giềng, nhưng các đầu bếp xuất sắc của đất nước thanh bình, khiêm tốn này cũng tự mình chế biến những món ăn này và biến chúng thành bảo vật quốc gia. Nếu bạn đi du lịch Lào thì đừng quên thưởng thức các món ăn ở Viêng Chăn nhé. Chắc chắn ẩm thực ở Viêng Chăn sẽ cho bạn những trải nghiệm khó quên.
Nguồn tham khảo: VIENTIANE FOOD: THE 8 BEST FOOD YOU MUST TRY BEFORE YOU LEAVE