LÀNG NGHỀ GẦN HÀ NỘI – TOP 9 ĐỊA ĐIỂM NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐẾN

Sự phát triển của công nghệ và kinh tế tác động không nhỏ đến sản xuất truyền thống về nhiều mặt. Mì được làm trong các máy sản xuất lớn. Quần áo được may, nhuộm và thêu trong một xưởng may đồ sộ với dây chuyền máy móc tiên tiến. Do đó, phương pháp thủ công và nghệ […]

Đã cập nhật 29 tháng 11 năm 2022

Bởi hoangthitam

LÀNG NGHỀ GẦN HÀ NỘI – TOP 9 ĐỊA ĐIỂM NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐẾN

Sự phát triển của công nghệ và kinh tế tác động không nhỏ đến sản xuất truyền thống về nhiều mặt. Mì được làm trong các máy sản xuất lớn. Quần áo được may, nhuộm và thêu trong một xưởng may đồ sộ với dây chuyền máy móc tiên tiến. Do đó, phương pháp thủ công và nghệ nhân cuối cùng biến mất. Ở Việt Nam, chúng ta may mắn có một số truyền thống được duy trì ở nhiều vùng của Việt Nam, ví dụ như Hà Nội với các làng lụa, miến và nón lá. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết về 9 làng nghề gần Hà Nội mà bạn nhất định phải ghé thăm khi đến Việt Nam.

Nón lá làng Chuông

Dù là vật trang trí cho những người thanh lịch hay che nắng cho người nông dân, chiếc nón lá đã trở thành một phần quan trọng của văn hóa Việt Nam và là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của đất nước. Ngoài những chiếc nón lá mang tính biểu tượng, người làng Chuông còn làm nhiều loại khăn đội đầu cho phù hợp cho nhiều đối tượng và các nhu cầu khác nhau. 

Tuy nhiên, khi những chiếc khăn đội đầu này bị thay thế bởi nón lá và cuối cùng không còn được công chúng biết đến, ngôi làng cũng đã thích nghi bằng cách bổ sung thêm nghề đóng đồ nội thất và trang trí phố đi bộ Hà Nội vào danh mục sản phẩm của mình.

Cụ bà đang làm nón lá truyền thống
Cụ bà đang làm nón lá truyền thống (Nguồn: Internet)

Làng miến Cự Đà

Bên cạnh dòng sông Nhuệ êm đềm, làng Cự Đà đã trường tồn trước sự tàn phá của lịch sử và khẳng định vị thế là một trong những mẫu mực của làng nghề Việt Nam nhờ sự bảo tồn tuyệt vời của những công trình kiến ​​trúc cổ. Kiến trúc của nó nằm ở giao điểm của Việt Nam và Pháp, ngay cả những ngôi nhà hai tầng của nó cũng có ban công châu Âu và mái cong châu Á. 

Người dân Cự Đà vốn nổi tiếng với nhiều nghề thủ công, nhưng 30 năm trở lại đây nổi trội nhất là nghề làm miến từ củ dong riềng. Mặc dù phần lớn quy trình đã được tự động hóa nhưng một số hộ gia đình vẫn làm mì bằng tay. Màu vàng tuyệt đẹp của chúng đến từ nghệ, nhưng theo yêu cầu, chúng có thể không được nhuộm để có vẻ ngoài trong mờ, giống thủy tinh “truyền thống” hơn.

Làng Cự Đà nổi tiếng về nghề làm miến
Làng Cự Đà nổi tiếng về nghề làm miến (Nguồn: Internet)

Làng lụa Vạn Phúc

Với hơn 1000 năm kinh nghiệm cộng đồng, Vạn Phúc là làng thủ công lụa lâu đời nhất và nổi tiếng nhất ở Hà Nội – Việt Nam vì lý do chính đáng. Năm 1931, các sản phẩm của họ được trưng bày tại Marseille, sau đó là Paris, với tư cách là loại lụa tinh tế và đẹp nhất ở Đông Dương lúc bấy giờ.

Ngay từ năm 1958, lụa Vạn Phúc đã được xuất khẩu sang Đông Âu, và dần được gọi với cái tên “lụa Hà Đông” nổi tiếng trong tâm thức người Việt. Dân làng trồng dâu nuôi tằm, kéo sợi tơ do tằm dệt thành vải, sau đó nhuộm chúng. Sản phẩm cuối cùng là những sợi vải bền, mềm, hoa văn đơn giản nhưng đa dạng và đẹp mắt, sờ vào mát và dịu.

Lụa Vạn Phúc còn gọi là lụa Hà Đông
Lụa Vạn Phúc là loại lụa tinh tế và đẹp nhất Đông Dương (Nguồn: Internet)

Sơn mài làng Hạ Thái

Trong phần lớn lịch sử Việt Nam, sự sang trọng gắn liền với “sơn son thếp vàng”. Người dân Hạ Thái biến đây thành vật phẩm xứng đáng để dâng lên hoàng gia. Mặc dù họ chỉ mới bắt đầu làm việc từ thế kỷ 17 và không phải là làng thủ công đầu tiên ở Việt Nam trong lĩnh vực này, nhưng trong một thời gian tương đối ngắn, họ đã tạo được danh tiếng cho mình.

Mỗi tác phẩm sơn mài (nghệ thuật có thể áp dụng cho nhiều thể loại: tranh vẽ, đồ nội thất, đồ tôn giáo, thậm chí cả đồ gốm) tự nó thực sự là một tác phẩm nghệ thuật, trải qua quy trình chín bước nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng hài lòng. Ví dụ, một bức tranh sơn mài được làm tốt có thể tồn tại từ 300 đến 400 năm, khiến quá trình tốn nhiều công sức trở nên đáng giá.

Sơn mài Hạ Thái nổi tiếng về độ tinh tế
Sản phẩm sơn mài ở làng Hạ Thái (Nguồn: Internet)

Gốm Bát Tràng

Gốm Bát Tràng từ lâu đã gắn liền với một tiêu chuẩn nhất định về chất lượng, với các thế hệ nghệ nhân đã cùng nhau tạo ra một phong cách riêng biệt. Đất sét được lựa chọn cẩn thận, tạo hình, trang trí, nung, sau đó tráng men để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời sẽ đứng trước thử thách của thời gian và cách sử dụng của con người. Ngoài đồ đất nung nâu trơn, làng còn nổi tiếng với đồ “men ngọc”, lớp phủ xanh bóng và đồ sành, một sự giao thoa tuyệt đẹp giữa men và các vết nứt tự nhiên trong đất sét.

Một bảo tàng đồ gốm đã mở cửa chào đón du khách từ năm 2021. Khu phức hợp tuyệt đẹp này là một nhóm các tòa nhà lấy cảm hứng từ bánh xe của thợ gốm đồng thời cũng giống như những lò nung truyền thống. Ngoài việc là một địa điểm được yêu thích trên Instagram, khu phức hợp còn tìm cách giáo dục du khách về các nghề thủ công của khu vực thông qua trưng bày đồ gốm của các nghệ nhân xưa và nay, triển lãm nghệ thuật, xưởng làm đồ gốm và tô màu tượng thạch cao, và nhiều hoạt động khác. cửa hàng để thợ thủ công bán sản phẩm của họ.

Gốm sức Bát Tràng là tinh hoa của nghề gốm
Khu bảo tồn gốm tại làng Bát Tràng (Nguồn: Internet)

Tranh thêu Quất Động

Người làng Quất Động tự hào khẳng định quê hương mình là cái nôi của nghề thêu truyền thống Việt Nam. Kể từ khi Lê Công Hành mang nghề thêu từ Trung Quốc sang Việt Nam, làng đã sản sinh ra một số nghệ nhân giỏi nhất: Bùi Lễ Kính thêu long bào của vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương, và Thái Văn Bốn trở thành người Quất Động duy nhất được công nhận là Nghệ nhân Quốc gia và nổi tiếng với tác phẩm nghệ thuật Hồ Chí Minh. 

Ngay cả trong thời đại công nghiệp hóa ngày càng phát triển khi phần lớn công việc thêu thùa được thực hiện bằng máy móc, thì tranh thêu tay vẫn được đánh giá cao bởi những đường nét tinh xảo mà máy móc không thể làm được. Các nghệ sĩ cũng được thuê ngoài để may trang phục cho các phương tiện cổ trang, phim cổ trang và chương trình truyền hình từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, nhờ vào tài năng và chi phí rẻ hơn của họ.

Tranh được thêu tay tỉ mỉ ở làng Quất Động
Tranh thêu Quất Động – Cái nôi của nghề thêu truyền thống Việt Nam (Nguồn: Internet)

Tranh dân gian Đông Hồ

Năm 2020, Việt Nam đã đệ đơn lên UNESCO công nhận loại hình nghệ thuật này là một trong những Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam. 

Những bức tranh khắc gỗ này có một bảng màu tươi sáng, đặc biệt gồm đỏ, xanh lá cây, vàng và đen, với các loại sơn được lấy từ thiên nhiên – thực vật, hoa, tro và thậm chí cả gỉ đồng. Ngay cả giấy mà chúng được in là duy nhất. Các nghệ nhân lấy dó, loại vải mềm như giấy, phủ một lớp keo mỏng trộn với vỏ sò để làm cho chúng lấp lánh và giữ màu tốt. Các bức tranh mô tả các chủ đề gần gũi và thân thương với người Việt Nam: truyện dân gian, văn học, nhân vật lịch sử, lời chúc may mắn, v…v…

Tranh dân gian Đông Hồ mang màu sắc rực rỡ
Tranh dân gian Đông Hồ mang màu sắc rực rỡ và tươi sáng (Nguồn: Internet)

Lồng tre Thủ Sỹ

Đó là một công cụ đánh cá bằng tre của Việt Nam; những thanh tre già mỏng được vót nhọn đan vào nhau tạo thành chiếc thúng. Cá theo dòng nước bơi vào rổ, không thể ra được. Hai thế kỷ nay, người làng Thủ Sỹ, tỉnh Hưng Yên đã làm nghề dệt đó. Ngày nay, khoảng 500 thợ thủ công đang làm việc chăm chỉ để sản xuất những công cụ này cho ngư dân và người trang trí nhà cửa. Hầu hết trong số họ đã làm điều này trong suốt cuộc đời của họ. Họ bán hai loại đó, trắng trơn hoặc hun khói để tạo ra màu nâu đỏ hấp dẫn.

Cụ bà đan lồng tre tại Thủ Sỹ Hưng Yên
Đan lát thủ công được bảo tồn nguyên vẹn tại Thủ Sỹ – Hưng Yên

Với 9 địa điểm làng nghề thủ công truyền thống gần Hà Nội , bạn có thể thỏa sức rong ruổi khắp Hà Nội mà còn khám phá những nét đẹp truyền thống nhất của dân tộc. Vậy thì đừng quên đặt ngay các tour du lịch Hà Nội của TTravel để có chuyến đi với những trải nghiệm tuyệt vời nhất nhé!

Nguồn tham khảo: HANDICRAFT VILLAGES NEAR HANOI – TOP 9 MUST-VISIT PLACES