Cao nguyên Mộc Châu không chỉ nổi tiếng với những trang trại bò rộng lớn hay những đồi chè xanh mướt. Mảnh đất này còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Hãy cùng Ttravel khám phá 15 đặc sản Mộc Châu nổi tiếng nhất mà khách du lịch không nên bỏ qua nhé!
Mộc Châu có đặc sản gì ngon miệng và lạ mắt?
1. Bê chao Mộc Châu
Đặc sản Mộc Châu Sơn La đầu tiên mà bạn nhất định phải thưởng thức là bê chao. Món ăn tưởng chừng đơn giản với vẻ ngoài không quá bắt mắt nhưng sẽ khiến bất kỳ ai cũng phải trầm trồ ngay từ giây đầu tiên. Thịt bê non được tuyển chọn kỹ càng, sau đó rửa sạch, thái mỏng và chần với nước sôi để loại bỏ mùi hôi đặc trưng.
Bê chao Mộc Châu ngon ở chỗ được chao sơ với dầu sôi sùng sục đến khi vừa đủ chín sẽ mang ra thưởng thức ngay nên thịt không bị dai. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể chấm cùng nước tương pha loãng. Sự kết hợp của vị mặn, cay, bùi hòa quyện với vị ngọt thanh của miếng thịt bê trong khoang miệng khó mà quên được.
- Giá trung bình: 120.000 VNĐ/đĩa.
- Nhà hàng Hoa Mộc Châu: Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La.
2. Cá suối nướng Pa Pỉnh Tộp Mộc Châu
Nếu bạn hỏi Mộc Châu có đặc sản gì thì đáp án chính là cá suối nướng. Cá được nuôi tự nhiên trong những dòng suối mát lành nên không phải lo về độ tươi ngon và an toàn. Cá Pa Pỉnh Tộp sẽ được sơ chế ngay bên bờ suối, mổ dọc theo sống lưng rồi ướp gia vị gồm gừng, sả, ớt, các loại rau thơm và không thể thiếu lá mắc khén đặc trưng.
Cá suối Pa Pỉnh Tộp được nướng trực tiếp trên ngọn lửa than. Cá được nướng vừa chín tới, bên trong là lớp thịt mọng nước, vừa mềm ẩm vừa săn chắc đậm đà. Cắn một miếng thôi, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm ngào ngạt tỏa ra trong cả khoang miệng. Nếu có dịp đến Mộc Châu Sơn La và thưởng thức cá suối nướng, bạn hãy thử cách ăn dân dã bằng tay của đồng bào dân tộc Thái để cảm nhận trọn vẹn vị ngon của cá.
- Giá trung bình: 150.000 VNĐ/đĩa.
- Nhà hàng Tuân Gù: Số 336 Nguyễn Lương Bằng, tiểu khu 13, Mộc Châu, Sơn La.
3. Nậm pịa Tây Bắc
Đặc sản Mộc Châu tiếp theo mà Ttravel muốn giới thiệu đến bạn là nậm pịa. Đây là món ăn truyền thống lâu đời với nguyên liệu chủ yếu là huyết, đuôi, sụn và nội tạng bò. Ruột bò non được rửa sạch, ninh nhừ rồi đổ pịa (nước từ phần ruột ngon) vào. Sau đó cho thêm rau thơm, rau mùi tàu, bột mắc khén, ớt băm vào rồi hầm thêm khoảng 1 tiếng. Người Thái thường nấu món ăn này trong các dịp thiết đãi khách quý.
- Giá trung bình: 130.000 VNĐ/đĩa
- Quán Tuân Gù: 244 Nguyễn Lương Bằng, Mộc Châu, Mộc Châu
4. Thịt trâu gác bếp Mộc Châu
Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản Mộc Châu rất được lòng các dân nhậu. Thịt trâu được tẩm ướp gừng, tỏi, sả, ớt cay, tiêu đen, mắc khén rồi treo trên bếp củi. Theo thời gian, thịt săn lại, khô dần và chuyển sang màu đen óng ánh. Khi ăn, chỉ cần xé nhỏ theo thớ thịt, bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt thanh tiết ra hòa quyện cùng nhiều loại gia vị đậm đà.
- Giá trung bình: 700.000 – 900.000 VNĐ/kg
- Cửa hàng thịt trâu gác bếp Hoa Xuân: Số 479, Chu Văn Thịnh, Sơn La
5. Khoai sọ mán Mộc Châu
Mộc Châu có đặc sản gì dễ dàng mua mang về? Câu trả lời chính là khoai sọ mán. Loại củ này chỉ mọc vào tháng 9 – tháng 12, có hình dáng gần giống khoai lang nhưng ruột vàng hơn. Khi ăn vào, bạn sẽ thấy vị ngọt, thơm, bùi và kết cấu dẻo dẻo cực kỳ độc đáo. Khoai sọ mán hầm với móng giò hay xương heo sẽ là sự kết hợp tuyệt vời trong những ngày đông giá lạnh.
- Giá trung bình: 30.000 VND/kg
- Nhà hàng Gia Nguyễn: Ngã tư 70, Tiểu khu 70, Nông Trường Mộc Châu
6. Xôi ngũ sắc – bánh sắn Mộc Châu
Nếu không thưởng thức xôi ngũ sắc – Đặc sản Mộc Châu Sơn La sẽ là thiếu sót rất lớn. Đây là loại xôi đặc trưng của người dân Tây Bắc được nấu từ gạo nếp nương. Nhờ vậy mà hạt xôi cực kỳ mẩy, dẻo và mềm. Thậm chí, sau một tuần xôi vẫn không bị cứng. Xôi ngũ sắc có 5 màu trắng, tím, đỏ, vàng, xanh tượng trưng cho âm dương ngũ hành.
- Giá trung bình: 30.000 VNĐ/cái
- Nhà hàng Gụi Quán: Lê Thanh Nghị, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
7. Cơm lam Mộc Châu
Ngoài xôi ngũ sắc, đặc sản Mộc Châu còn có cơm lam. Loại cơm này cũng nấu từ gạo nếp nương nhưng ngâm thêm với nước cốt dừa để tăng độ béo ngậy. Gạo cho vào từng ống tre, đậy miệng bằng lá dong rồi nướng trên lửa đến khi chín. Chẳng cần sơn hào hải vị, chỉ cần một ống cơm lam chấm với muối vừng hoặc chẩm chéo cũng khiến du khách mê mẩn mãi không quên.
- Giá trung bình: 15.000 VND/ống
- Nhà hàng Đông Hải: 210 đường Trần Huy Liệu, Mộc Châu
8. Nộm da trâu Mộc Châu
Nếu bạn hỏi Mộc Châu có đặc sản gì ít ai biết thì đáp án chính là nộm da trâu. Món ăn được chế biến cầu kỳ và tỉ mỉ. Da trâu rửa sạch, thái mỏng, đập giập rồi tẩm ướp nhiều giờ đến khi thấm. Ngoài ra, nộm da trâu không thể thiếu măng rừng và rau thơm để tăng thêm hương vị. Người dân tộc ở Mộc Châu chỉ thiết đãi món ăn này cho những vị khách quý hoặc khi có hiếu hỷ.
- Giá trung bình: 90.000 VNĐ/phần
- Nhà hàng 75 Trâu Tây Bắc: 34 Tô Hiệu, Đông Sang, Mộc Châu
9. Gà nướng mắc khén Mộc Châu
Gà nướng mắc khén chắc chắn là món ăn đặc sản Mộc Châu không bao giờ khiến du khách phải thất vọng. Gà được thả tự do nên thịt vừa dai vừa chắc, không bị bở. Đặc biệt, nhờ kết hợp với lá mắc khén đặc trưng nên miếng gà không chỉ có vị ngọt thanh quen thuộc mà còn xen lẫn vị cay cay, tê tê đầu lưỡi. Miếng thịt bên trong ẩm mềm, lớp da bên ngoài giòn tan cháy xém phảng phất mùi khói làm mê mẩn lòng người.
- Giá trung bình: 160.000 VNĐ/phần
- Nhà hàng Mộc Việt: Cổng chính Khách Sạn Mường Thanh, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
10. Thịt heo nướng lá mắc mật
Đi du lịch Mộc Châu làm sao có thể bỏ qua đặc sản thịt heo nướng lá mắc mật. Lá mắc mật không chỉ phù hợp với cá, tôm hay thịt gà mà còn rất tuyệt vời khi tẩm ướp với thịt heo.
Món đặc sản Mộc Châu này đặc biệt ở chỗ sử dụng lợn bản được nuôi tự do, ít mỡ, thịt nạc và da dày. Đưa miếng thịt vào trong khoang miệng, bạn sẽ ngửi thấy mùi khói hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của thịt cùng nhiều loại gia vị hòa lẫn trong miệng. Ai đã ăn rồi thì khó lòng dừng đũa được.
- Giá trung bình: 150.000 VNĐ/phần
- Nhà hàng Đinh Hồng: Tiểu khu Chiềng Đi, Thị trấn Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu.
Những đặc sản Mộc Châu nên mua về làm quà
11. Chẩm chéo Mộc Châu
Muốn mua đặc sản Mộc Châu làm quà, đừng bỏ qua muối chẩm chéo. Đây là loại gia vị đặc trưng và quen thuộc trong hầu hết các món ăn của người Tây Bắc. Chẩm chéo gồm 2 loại ướt và khô. Bạn nên mua loại ướt đã được giã nhuyễn, có thể ăn ngay. Khi ăn, bạn cất trong tủ lạnh để giữ được lâu. Ngoài ra còn loại khô không cần để tủ lạnh mà vẫn bảo quản được lâu.
- Giá trung bình: 20.000 VND/hộp
- Mộc Châu Farm: Đường Hoàng Quốc Việt, Ngã tư Bó Bun.
12. Rượu cần Mộc Châu
Bạn chắc chắn phải thưởng thức rượu cần ít nhất một lần trong đời khi du lịch Mộc Châu, Sơn La. Không giống hương vị như nhiều loại rượu khác, rượu cần nổi tiếng với vị cay nồng, ấm nóng đặc trưng. Thức uống đặc sản Mộc Châu này có độ cồn không quá cao nên phụ nữ vẫn có thể thưởng thức được.
- Giá trung bình: 300.000 VNĐ/hũ
- Thảo Nguyên Farm: 168 Lê Thanh Nghị, Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La.
13. Hoa quả tươi: Dâu tây, đào tươi, mận
Hoa quả tươi là đặc sản Mộc Châu Sơn La được nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà vì độ tươi ngon và khả năng phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Bạn có thể vào tận vườn để ăn thử rồi hái trực tiếp trên cây. Mùa hè, những quả mận, quả đào Mộc Châu có vỏ ngoài căng mọng, bên trong giòn tan, chua chua ngọt ngọt, thích hợp để giải nhiệt. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn nhiều loại quả tươi khác như chanh dây, bơ, dâu tây làm quà tặng người thân.
- Giá trung bình: 15.000- 20.000 VNĐ/KG.
- Mộc Châu Food: Hoàng Quốc Việt, Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La.
14. Chè xanh Mộc Châu
Chè xanh là đặc sản Mộc Châu làm quà phù hợp với người lớn tuổi. Những đồi chè xanh mướt trải dài tít tắp không chỉ là địa chỉ check-in lý tưởng mà còn là nơi sản xuất ra rất nhiều loại chè thơm ngon nổi tiếng. Nếu có dịp đến Mộc Châu và thưởng thức chè San Tuyết, Kim Tuyên, Bát Tiên thơm lừng, bạn sẽ khó lòng quên được hương vị này. Nhờ điều kiện tự nhiên của đất, nước kết hợp với khí hậu thuận lợi giúp chất lượng chè luôn ổn định, có độ đắng vừa phải.
- Giá trung bình: 100.000 – 150.000 VNĐ/kg tùy từng loại chè
- MT Mart Mường Thanh Mộc Châu: Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
15. Thịt chua – Đặc sản dân tộc Dao tại Mộc Châu
Món ăn đặc sản Mộc Châu cuối cùng mà Ttravel muốn giới thiệu đến bạn là thịt chua. Nguyên liệu chính của thịt chua là thịt lợn ba chỉ, cơm nguội và muối tinh. Nhờ nén chặt trong chum kín, bên trên lót rơm sạch và lá dong nên thịt được lên men tự nhiên đến khi đủ độ chua. Cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của thịt, vị mặn của muối và vị chua nhẹ của vi khuẩn lên men.
- Giá trung bình: 150.000 VNĐ/phần
- Quán 64 Lan Hồng Quán: Tiểu khu Chiềng Đi, Nông trường Mộc Châu
Hy vọng rằng 15 đặc sản Mộc Châu này có thể mang đến bạn một số gợi ý món ăn thú vị và phù hợp cho chuyến du lịch sắp tới. Mảnh đất Mộc Châu còn vô vàn điều thú vị đang chờ đón bạn đến khám phá. Xách ba lô lên và đi thôi!