Bạn sắp đi du lịch tại Việt Nam nhưng chưa biết món ăn nhất định phải thử ở Việt Nam? Tìm hiểu ngay 20 món ăn ngon nhất Việt Nam được nhiều du khách yêu thích. Danh sách này sẽ giúp bạn có một hành trình 10 ngày ở Việt Nam hoàn hảo hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem cẩm nang du lịch Việt Nam của chúng tôi. Để biết thêm nhiều thông tin thú vị về Việt Nam nhé.
20 món ăn Việt nhất định phải thử ở Việt Nam
Phở
Phở là món ăn truyền thống của Việt Nam, có nguồn gốc từ Nam Định, Hà Nội. Và được coi là một trong những món ăn tiêu biểu cho nền ẩm thực Việt Nam. Tuy mỗi vùng có cách làm phở riêng nhưng nhìn chung. Món ăn mang tính biểu tượng của Việt Nam này nhất định phải thử. Bao gồm bánh phở xắt mỏng nhúng vào nước dùng nóng hổi. Bên trên là đạm (thịt bò, thịt gà, v.v.) ăn kèm với các loại rau thơm.
Địa chỉ: Phở Thìn, 13 Lò Đúc, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hoặc Phở Lệ, 415 Nguyễn Trãi, Phường 7, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.
Bánh Mì
Việt Nam thời Pháp thuộc đã mang lúa mì vào đất nước. Từ đó sinh ra bánh mì và ngày nay vẫn được gọi là Bánh mì. Một ổ bánh mì thịnh soạn được nhồi nhân, rất tốt cho sức khỏe. Bánh mì là một trong những món ăn đường phố Việt Nam. Được nhiều người dân nơi đây lựa chọn cho bữa sáng và hơn thế nữa.
Ổ bánh mì chỉ là vỏ chứa cho một loạt các nhân được lựa chọn. Như trứng, pa-tê, bơ, chà bông heo, rau ngâm, thịt nướng, chả giò, dưa chuột, v.v.
Địa chỉ: Bánh mì Mỹ Phượng, 2B Phan Châu Trinh, Hội An. Hoặc Bánh mì Huỳnh Hoa, 26 Lê Thị Riêng, P. Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP. HCM
Mì Quảng
Mì Quảng là một trong những món ngon đặc sản miền Trung vừa giản dị vừa dân dã. Món ăn là sự kết hợp giữa gỏi cuốn và bún. Sợi mì màu vàng có màu nghệ được phục vụ với một lượng nhỏ nước dùng. Cùng lượng lớn các loại chất đạm mà bạn thích, rau mùi, húng quế và hoa chuối cắt lát.
Địa chỉ: Quán Mì Quảng Bà Mua, 95 Nguyễn Tri Phương, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng. Hoặc Mì Quảng Ông Hai, 61 Trương Minh Lượng, Hội An
Bánh Cuốn
Những chiếc bánh cuốn gạo này được làm bằng cách trải các lớp bột gạo hấp mỏng. Đồng thời bao bọc chúng xung quanh các loại nhân mặn. Sau đó, chúng được rắc hẹ tây chiên và nhúng vào nước chấm trước khi ăn. Những chiếc bánh cuốn này cũng có thể ăn không nhân (Bánh cuốn Chay). Hoặc chan nước dùng (Bánh cuốn Cao Bằng).
Địa chỉ: Bánh cuốn Bà Xuân, 16 Dốc Hòe Nhai, Nguyễn Trung Trực, Ba Đình, Hà Nội. Hoặc Bánh cuốn Hà Nội, Ngõ 29 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Bánh Xèo
Bánh Xèo được đặt tên theo âm thanh xèo xèo mà món bánh gạo nhồi thơm ngon này tạo ra. Khi nó đang được hình thành trong chảo nóng chứa đầy dầu. Màu vàng của bột là do bột nghệ kết hợp với bột gạo và nước. Các lựa chọn nhân bánh phổ biến gồm hành lá thái hạt lựu, thịt lợn, đậu xanh, tôm, giá đỗ. Các loại thảo mộc và rau quả khác nhau được phục vụ ở bên cạnh.
Địa chỉ: Bánh Xèo Bà Hai, 49 Nguyễn Trọng Tuyển, P. 15, Q. Phú Nhuận, TP. HCM. Hoặc Bánh Xèo Long Huy, 21 Trương Định, P. 6, Q. 3, TP. HCM
Bún Bò Huế
Một tô Bún Bò Huế (nghĩa đen là “bún thịt bò Huế”) bốc khói. Nước súp có vị sả với bắp bò và đuôi bò. Sẽ làm ấm cơ thể bạn sau khi tham quan nhiều điểm thú vị mà cố đô Huế mang lại.
Món ăn có thành phần chính là bún, thịt bò, giò heo. Nước dùng có màu đỏ đặc trưng cùng sả và mắm tôm. Đôi khi tô bún còn được cho thêm thịt bò tái, tôm nướng. Và có thể là các nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người nấu.
Địa chỉ: Bún bò Huế Bà Tuyết, 47 Nguyễn Công Trứ, Huế. Hoặc Bún bò O Phụng – Chu Vọng, 14 Nguyễn Du, Phù Cát, Huế
Bún Đậu Mắm Tôm
Hà Nội là một trong những nơi tuyệt vời nhất để đến thăm tại Việt Nam. Một món ăn bắt nguồn từ nơi đây được rất nhiều người yêu thích đó là Bún Đậu Mắm Tôm. Những thực khách lần đầu có thể ngần ngại khi nghĩ đến việc ăn mắm tôm lên men. Nhưng món này đã trở thành một trong những món ăn Việt Nam ngon nhất với lý do chính đáng. Đĩa thức ăn “giá rẻ và vui vẻ” này sở hữu số ít nổi bật. Thường dành cho các tầng lớp lao động. Bún được ăn kèm với đậu hũ chiên giòn, dồi huyết, chả chiên và một loạt rau thơm. Bao quanh một bát nước chấm được pha chế khéo léo với nước cốt chanh và ớt.
Địa chỉ: Bún đậu Trung Hương, 49 ngõ Phất Lộc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hoặc Bún đậu mắm tôm – Đoàn Trần Nghiệp, 42 Đoàn Trần Nghiệp, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Cơm Tấm
Do không có khả năng mua gạo nguyên tấm. Những người nghèo khó ban đầu lấy cơm tấm (cơm vỡ) làm bữa ăn chính. Nó bây giờ được coi là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với sườn lợn nướng, da lợn nấu chín và ổ trứng và thịt hấp. Cơm nấu chín được phục vụ với một đĩa nhỏ nước sốt để tăng thêm hương vị.
Địa chỉ: Cơm tấm Bà Cường, 263 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM hoặc Cơm tấm Minh Long, 607 Nguyễn Thị Thập, Q. 7, TP. HCM
Gỏi cuốn
Được biết đến với cái tên “cuốn mùa hè” ở nước ngoài. Món ăn này bao gồm thịt lợn, tôm, bún, rau và các thành phần khác. Tất cả được gói trong bánh tráng Việt Nam. Món ăn này có thể được phục vụ dưới dạng nguyên liệu. Để thực khách tự chế biến hoặc đầu bếp có thể giúp cuốn gỏi trước.
Gỏi Cuốn có nguồn gốc từ miền Nam Việt Nam. Món ăn này có thành phần gồm xà lách, húng quế, tía tô, tôm khô, rau thơm, thịt luộc, tôm tươi… Tất cả được cuốn trong vỏ bánh tráng.
Địa chỉ: Quán Ăn Ngon, 18 Phan Bội Châu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hoặc Món Cuốn Hạnh 420A Hòa Hảo, P. 5, Q.10, TP. HCM
Cà Phê Sữa Đá
Ngày nay, Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới. Loại cà phê này được người Pháp đưa vào nước này như một loại cây công nghiệp vào năm 1857. Trong số những người yêu thích cà phê trên thế giới. Cà phê Việt Nam nổi tiếng về độ đậm đà do ủ chậm. Phương pháp ủ với bộ lọc kim loại. Thức uống được phục vụ như “cà phê Việt Nam” trên khắp thế giới được gọi là Cà Phê Sữa Đá tại nhà. Cà phê phin nhỏ giọt dưới đáy là lớp sữa đặc và đá, được khuấy theo sở thích hảo ngọt của người uống.
Địa chỉ: Cà Phê Cô Ba Đồng Khởi, Lầu 1, Số 2 – 4 – 6 Đồng Khởi, Q.1, TP. HCM. Hoặc Thị Cafe 33/72 Nguyễn Trung Trực, Q.1, TP. HCM
Bánh Mì Bò Kho
Bò Kho thực sự là một món thịt bò hầm thịnh soạn được nấu chậm. Vốn dĩ Bò Kho được người Nam sử dụng kèm nhiều loại rau mùi để tăng hương vị món ăn. Bò kho được nấu qua nhiều bước khác nhau. Nước dùng được giữ lại chứ không nấu hết. Điều này tạo ra một món súp đậm đà có thể ăn với bánh mì nướng hoặc cơm nóng.
Địa chỉ: Bò Kho Gánh, Chung cư Ngô Gia Tự, Q.10, TP. HCM. Hoặc Bò Kho Võ Văn Tần, 194 Võ Văn Tần, Q.3, TP. HCM
Xôi
Xôi không phải là một món đơn lẻ hay nguyên khối. Cái tên này là viết tắt của một nhóm các món ăn được làm từ gạo nếp. Có thể mặn, ngọt hoặc một thứ gì đó ở giữa. Các biến thể riêng ở miền Bắc Việt Nam bao gồm xôi lạc (gạo nếp đậu phộng). Hay xôi xéo (gạo nếp phủ đậu xanh và hẹ chiên), xôi gấc (gạo nếp nhuộm gấc đỏ).
Địa chỉ: Xôi Xéo Thập Cẩm, 325 Trương Định, Q. Hoàng Mai, Hà Nội hoặc Xôi Xéo Cỏ Mây, 35 Lý Thường Kiệt, Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Chè
Tương tự như vậy, Chè là một nhóm các món tráng miệng ngọt thường được ăn như đồ ăn nhẹ. Hầu hết Chè được phục vụ với đá vào mùa hè. Chè Đỗ Đen (Chè đậu đen) là món giải nhiệt tuyệt vời cho cơ thể trong những ngày nắng nóng. Ăn kèm tùy chọn với thạch đen và nước cốt dừa. Ngoài ra còn có một cách biến tấu nóng của nó. Được nấu đặc và ngọt, để sưởi ấm những đêm đông lạnh giá. Thú vị hơn, còn có Xôi Chè – một món chè ăn với gạo nếp phủ bột đậu xanh bên trên.
Địa chỉ: Quán Điệp Phương, 9 Bùi Thị Xuân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hoặc Chè Mười Sáu 16 Ngô Thì Nhậm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Gỏi Ngó Sen Tôm Thịt
Hoa sen là quốc hoa của Việt Nam một phần vì tượng trưng cho sự kiên cường của dân tộc. Mọc lên từ bùn để nở hoa rực rỡ và tỏa hương khắp không gian. Hoa cũng đại diện cho một khía cạnh khác của tinh thần Việt Nam: sự khéo léo. Mỗi phần của hoa sen, từ rễ đến cánh hoa đều có một số công dụng. Trong thực phẩm, thuốc hoặc cả hai. Món salad củ sen này được làm từ tôm, thịt lợn, đậu phộng. Và các loại rau thơm có giá trị của một cửa hàng.
Địa chỉ: Chợ Bàn Cờ, Q. 3, TP. HCM
Ốc
Thế giới có thể há hốc mồm, rùng mình và coi thường người Pháp vì ăn ốc sên. Nhưng người Việt Nam đã thưởng thức ốc dưới nhiều hình thức khác nhau trong nhiều thế kỷ. Trước khi cái nĩa đầu tiên chạm vào một con ốc của người Pháp. Món ăn dân dã này có thể được tìm thấy trong bát ở các quán ven đường. Nơi thực khách cẩn thận nhặt những sinh vật thơm, dai ra khỏi vỏ. Bằng kim băng hoặc dụng cụ kim loại hình tam giác đặc biệt.
Địa chỉ: Vua Cua 576 Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, TP. HCM. Hoặc Ốc Xuyên 174/43 Nguyễn Thiện Thuật, Phường 3, Quận 3, TP. HCM
Bánh Căn
Món ăn nhất định phải thử ở Việt Nam khác là Bánh Căn. Những chiếc bánh mặn nhỏ này có nguồn gốc là một món ăn của người Chăm. Mà người Việt đã bổ sung đáng kể phần nào. Bột làm từ bột gạo và nước (trứng thường thêm để bánh to, xốp hơn, cũng nhanh cháy hơn). Chúng được ăn với nhiều loại nước sốt và đồ ăn kèm. Ví như nước mắm, trứng luộc, chả cá hoặc síu mại.
Ăn thử: Bánh Căn Lệ, 27/44 Yersin, Phường 10, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng. Hoặc Bánh Căn Nhà Chung 1 Chung House, Phường 3, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng
Bún Thịt Nướng
Không chỉ là món ngon địa phương, Bún Thịt Nướng còn là món yêu thích cả ba miền Việt Nam. Có thể sẽ có nhiều biến tấu khác nhau. Nhưng miếng chả nướng phải có màu vàng nâu và thơm mùi sả và mè. Nước chấm chua ngọt nên bổ sung và các loại rau ăn kèm nên đa dạng và giòn.
Địa chỉ: Bún thịt nướng Cô Tấm, 49 Phạm Văn Đồng, Sơn Trà, Đà Nẵng. Hoặc Bún thịt nướng Phú Hồng, 19 Yên Bái, Hải Châu, Đà Nẵng
Canh Chua
Những ngày nắng nóng, bữa cơm một gia đình Việt Nam sẽ không trọn vẹn nếu thiếu bát Canh Chua. Thuật ngữ này đề cập đến một nhóm các món ăn trên khắp đất nước có chung một điểm. Vị chua là hương vị chủ đạo. Chúng được làm bằng cá, sườn và rau địa phương. Vị chua không phải từ cam quýt mà từ các thực vật, nguyên liệu khác nguồn gốc từ Việt Nam. Thậm chí cả phụ phẩm lên men khi nấu rượu.
Bánh Canh
Mặc dù tên món ăn này có từ “bánh” nhưng nó không phải là “bánh”. Từ này chỉ tấm bột dày mà từ đó những sợi mì này được cắt ra. Có nguồn gốc Đông Nam Bộ Việt Nam, mì làm từ bột sắn (hoặc hỗn hợp bột sắn và gạo). Được phục vụ trong nước dùng mặn với nhiều loại topping. Để tạo thành các loại bánh canh khác nhau: cua, chả cá, giò heo, tôm, v.v.
Địa chỉ: Quán Bà Ba, 84 Nguyễn Biểu, Q.5, TP. HCM. Hoặc Bánh Canh Cô Hạ, 14 Phan Chu Trinh, Nha Trang
Những câu hỏi thường gặp về món ăn nhất định phải thử ở Việt Nam
Món ăn Việt Nam có cay không?
Nhìn chung, ẩm thực của mỗi vùng miền Việt Nam đều có những hương vị khác nhau. Tuy nhiên, món ăn Việt Nam thường không quá cay. Đặc biệt là những món ăn có nguồn gốc từ miền Nam thì hầu như không cay.
Bún trong món ăn Việt Nam là gì?
Bún là một loại thực phẩm trắng mềm được làm từ tinh bột gạo. Được tạo ra qua khuôn và luộc trong nước sôi. Sợi bún là thành phần chính trong các món ăn nổi tiếng của Việt Nam. Ví như Bún Bò, Bún Riêu, Bún Thịt Nướng,..
Nếu bạn có một hành trình Việt Nam 10 ngày hoặc một tour du lịch khác. Đây là những món ăn nhất định phải thử ở Việt Nam. Để có thêm những trải nghiệm tuyệt vời tại đất nước hình chữ S xinh đẹp này. Hãy chọn ngay các tour du lịch của FTrip bạn nhé!
Nguồn: Vietnam Foods: 20 Dishes You Must Try When You Come to Vietnam