Lễ hội đền Hùng tại Phú Thọ – Bản sắc văn hóa của người Việt Nam

Lễ hội Đền Hùng còn được biết đến là ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Đây là ngày lễ để người dân thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ đến công lao lập nước của các vị vua Hùng.

Đã cập nhật 28 tháng 2 năm 2023

Bởi anhnguyen

Lễ hội đền Hùng tại Phú Thọ – Bản sắc văn hóa của người Việt Nam

Lễ hội Đền Hùng là một trong những lễ hội lớn và quan trọng nhất của Việt Nam. Lễ hội này được tổ chức để tưởng nhớ các vị vua Hùng đã xây dựng và bảo vệ đất nước, cũng như tôn vinh công lao của các anh hùng dân tộc. Bạn có thể tận dụng dịp nghỉ lễ này để bù đắp cho gia đình, đặc biệt là vợ vì nhỡ quên “Ngày 8/3 là ngày gì?

Lễ hội Đền Hùng là gì? Nguồn gốc lịch sử

Lễ hội Đền Hùng còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương, là một lễ hội lớn nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc.

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

Lễ hội Đền Hùng là gì? Nguồn gốc lễ hội Đền Hùng
Lễ hội Đền Hùng là gì? Nguồn gốc lễ hội Đền Hùng (Nguồn: Internet)

Giỗ Tổ Hùng Vương – Tế lễ Đền Hùng là biểu hiện cụ thể nhất của tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng, thể hiện tính cộng đồng, khẳng định cội nguồn dân tộc Việt Nam; người dân Việt Nam có cùng một điểm tựa lịch sử. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương không phân biệt huyết thống, thị tộc, địa lý, vùng miền, quốc gia. Có lẽ không ở đâu trên thế giới có tục thờ cúng tổ tiên chung trên cả nước như ở Việt Nam.

Thời gian diễn ra Lễ hội Đền Hùng

Hội đền Hùng kéo dài từ mùng 8 đến ngày 11 tháng 3 âm lịch, trong đó mùng 10 là chính hội.

Lễ hội được tổ chức từ ngày 6 đến ngày 10 tháng 3 âm lịch. Vào năm 2023, Lễ hội Đền Hùng sẽ được tổ chức vào ngày 29 tháng 4 theo lịch dương (ngày 10 tháng 3 âm lịch, nhằm ngày Giỗ tổ âm lịch). Điều đặc biệt hơn là ngày giỗ Tổ năm nay trùng với dịp kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5. Lịch nghỉ lễ 30/04 1/5giỗ tổ hùng vương 2023 đã được công bố.

Thời gian diễn ra Lễ hội Đền Hùng
Thời gian diễn ra Lễ hội Đền Hùng (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, ngày 29 tháng 4 theo lịch dương rơi vào ngày thứ Bảy cuối tuần. Do đó, người lao động và sinh viên sẽ được nghỉ lễ dài 5 ngày, cuối tuần được nghỉ 2 ngày, cuối tuần được nghỉ 4 ngày, cuối tuần được nghỉ 1 ngày, rất thích hợp cho du khách tham gia Giỗ tổ tại Phú Thọ.

Địa điểm tổ chức Lễ hội Đền Hùng hằng năm – Giỗ tổ diễn ra như thế nào?

Lễ hội được tổ chức hằng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch tại khu di tích lịch sử Đền Hùng – nơi được coi là kinh đô của đất nước Việt Nam cổ đại.

Đền Hùng nằm ở phía Tây Bắc của Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 80km, tại xã Việt Trì, huyện Phú Thọ. Đây là nơi được cho là ngôi trường sinh của 18 vị vua Hùng, những người đã xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam từ thế kỷ 28 TCN đến thế kỷ 3 sau Công Nguyên.

Xem thêm: Ngày 8/3 nên tặng quà gì? List quà cho ngày 8/3 độc đáo, ý nghĩa

Địa điểm tổ chức Lễ hội Đền Hùng hằng năm - Lễ hội Đền Hùng diễn ra như thế nào?
Địa điểm tổ chức Lễ hội Đền Hùng hằng năm – Lễ hội Đền Hùng diễn ra như thế nào? (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa lịch sử của Lễ hội với người dân Việt Nam

Trong ngày này, người dân khi đến Đền Hùng tại Phú Thọ sẽ được dịp để duy trì và giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, đồng thời tôn vinh và tưởng nhớ những người anh hùng, những vị vua đã có công lớn trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Lễ hội Đền Hùng diễn ra trong không khí trang nghiêm và tôn nghiêm, thu hút đông đảo du khách và người dân tham gia. Điểm nhấn của lễ hội là lễ dâng hương tưởng niệm 18 vị vua Hùng, được đặt trên bàn thờ trước đền thờ. Ngoài ra, còn có rất nhiều hoạt động truyền thống hấp dẫn như: các trò chơi dân gian, nhảy múa, ca trù, xẩm hội, hát văn, cưỡi ngựa, thưởng thức các món ăn truyền thống đặc sản của địa phương. Trong lễ hội, những nghi lễ truyền thống của người Việt được tái hiện như đốt hương, dâng hoa, đánh trống, kèn, vỗ tay và diễu hành tín ngưỡng.

Ý nghĩa lịch sử của Lễ hội Đền Hùng với người dân Việt Nam
Ý nghĩa lịch sử của Lễ hội Đền Hùng với người dân Việt Nam (Nguồn: Internet)

Những lưu ý khi đến tham gia lễ hội tại Phú Thọ

Lễ hội Đền Hùng là một trong những lễ hội lớn nhất của Việt Nam và bạn hoàn toàn có thể biết được những rủi ro và tai nạn đã vô tình diễn ra vào những năm trước. Vì thế, Để có một chuyến đi tham gia lễ hội đáng nhớ, bạn nên lưu ý những điều sau:

Khách sạn, homestay: Trước khi đến Phú Thọ, bạn nên đặt trước khách sạn để tránh tình trạng hết phòng hoặc giá phòng cao. Nên chọn khách sạn ở gần để thuận tiện cho việc di chuyển và tham gia lễ hội. Nếu không tìm được khách sạn ở gần, bạn có thể chọn khách sạn ở các vùng lân cận như Hà Nội hoặc Tuyên Quang.

Phương tiện di chuyển: Khi đến Phú Thọ, bạn có thể di chuyển bằng ô tô hoặc xe buýt từ Hà Nội hoặc các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, nếu bạn đi xe máy thì cần chú ý đảm bảo an toàn và tuân thủ luật giao thông. Đặc biệt, trong những ngày này rất nhiều người xấu lợi dụng để trục lợi cá nhân, xin đểu.

Chuẩn bị lễ tế: Nếu bạn muốn tham gia lễ tế tại Đền Hùng, hãy chuẩn bị trang phục truyền thống như áo dài, nón lá, đèn lồng… Nên cẩn thận khi thắp nến và đốt giấy tờ để đảm bảo an toàn cho cả bạn và những người cùng tham gia lễ.

Ngoài ra, khi tham gia Giỗ tổ Hùng Vương tại Phú Thọ bạn nên đến sớm để tránh tình trạng đông đúc và có thể chiêm ngưỡng những hoạt động diễn ra trước khi lễ hội chính bắt đầu. Hãy lưu ý các quy định của nhà nước và tôn trọng tín ngưỡng dân tộc trong lễ hội.

Xem thêm: Giỗ tổ Hùng Vương ngày mấy? Được Nghỉ Mấy Ngày? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa

Những câu hỏi thường gặp về Lễ hội Đền Hùng

  1. Lễ hội Đền Hùng nhắc đến ngành nghề nào của nước ta

    Từ xưa đến nay, ngành nghề chính của người Việt Nam là nông nghiệp và đánh bắt thủy sản. Vì vậy, Lễ hội Đền Hùng thường liên quan đến các hoạt động nông nghiệp, như cấy lúa, gieo hạt, trồng cây, nuôi cá, đánh cá, và các hoạt động liên quan đến chăn nuôi và thủy sản.
    Bên cạnh đó, Lễ hội Đền Hùng cũng tôn vinh các nghề thủ công truyền thống của Việt Nam, như làm đồ gốm sứ, dệt may, trang trí đèn lồng, và các nghề khác liên quan đến sản xuất đồ dùng và trang trí trong các dịp lễ hội và sinh hoạt hàng ngày của người dân.

  2. Lễ hội đền hùng diễn ra vào lúc nào?

    Lễ hội Đền Hùng diễn ra vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Giỗ tổ Hùng Vương năm 2023 (10/3 Âm lịch) rơi vào ngày 29/4/2023 Dương lịch, sau đó là lễ Ngày thống nhất 30/4, Quốc tế lao động 1/5 liền kề và rơi vào cuối tuần, nên công thức, người lao động được nghỉ bù kéo dài từ 29/4/2023 (Thứ Bảy) đến hết 3/5/2023 (Thư Tư).

Trên đây là những thông tin cần thiết cho bạn khi quan tâm đến lễ hội Đền Hùng mà Ttravel đã tổng hợp. Ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương năm 2023 được nghỉ khá dài, hãy dành thời gian thật nhiều ở cạnh gia đình và những người yêu thương của mình nhé. Tham khảo những bí kíp du lịch được tại Ttravel, mọi thứ bạn cần Ttravel đều có.